75 năm Ngày truyền thống Bộ môn Ngoại – Đại học Y Hà Nội

Cập nhật 06/10/2022 | Lúc 2:49:31

Chào mừng 75 năm hình thành và phát triển bộ môn Ngoại (6/10/1947 – 6/10/2022) và hướng tới kỷ niệm 120 năm ngày thành lập Trường Đại học Y Hà Nội; ngày 6/10/2022, Bộ môn Ngoại – Đại học Y Hà Nội đã long trọng tổ chức 75 năm ngày truyền thống. Lịch sử của bộ môn Ngoại gắn liền với lịch sử của Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghi dấu bao tấm gương sáng về y đức, tài năng, tầm vóc của các giáo sư, bác sĩ, thầy giáo ngoại khoa suốt 75 năm cống hiến không ngừng nghỉ từ Chiêm Hóa, Tuyên Quang năm xưa đến thủ đô Hà Nội hôm nay.

Đến dự về phía Bộ Y tế có Thứ trưởng Trần Văn Thuấn; TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo; cùng đại diện các Ủy ban nhân dân các tỉnh, các thế hệ Lãnh đạo bộ môn ngoại, các giáo sư chuyên ngành Ngoại khoa đã và đang công tác.

TS. Phạm Văn Tác tặng lưu niệm Bộ môn Ngoại

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh Ngoại khoa là một trong những chuyên ngành quan trọng bậc nhất của Y học. Lịch sử y văn thế giới đã ghi nhận nhiều sự kiện, nhiều câu chuyện liên quan đến ngoại khoa và trong số đó có những sự kiện đã trở thành kinh điển của ngành y nói riêng, cũng như đột phá về khoa học kỹ thuật trong từng gia đoạn của tiến trình lịch sử thế giới. Tại Việt Nam, lĩnh vực ngoại khoa đã có một quá trình phát triển lâu dài với những thành tựu đáng để tự hào. Y học trong thời kỳ hiện đại của Việt Nam từ sau năm 1945 trở lại đây đã ghi dấu ấn của nhiều bác sỹ Ngoại khoa nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn được thế giới biết đến, ghi nhận và khâm phục.

 

Bộ môn Ngoại, Trường Đại học Y Hà Nội là bộ môn gắn liền với với lịch sử phát triển của Trường ngay từ những ngày đầu thành lập, được lãnh đạo bởi các Giáo sư đầu ngành, nổi tiếng, có uy tín cao ở trong và ngoài nước. Ngày 06/10/1947, trong những ngày tháng kháng chiến chống Pháp gian khổ, trường kỳ tại Chiêm Hóa, Tuyên Quang, Trường Đại học Y Hà Nội được khai giảng với chương trình giảng dạy chủ đạo là ngoại khoa do Giáo sư Hồ Đắc Di và Giáo sư Tôn Thất Tùng phụ trách, để đáp ứng nhu cầu tiếp nhận, tổ chức khám chữa cho thương bệnh binh.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, đến nay Bộ môn ngoại là bộ môn lâm sàng lớn nhất trong 43 bộ môn của Nhà trường, với hơn 70 cán bộ viên chức và có cơ sở thực hành tại 8 bệnh viện, giữ vai trò là một trong những chuyên ngành quan trọng nhất trong đào tạo của ngành.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế và hoa đến các thầy giáo lão thành, nguyên Trưởng Bộ môn Ngoại thời gian qua

 

Bộ môn Ngoại Trường Đại học Y Hà Nội cùng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn là lá cờ đầu trong nền Y học nước nhà, được Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu tập thể và cá nhân cao quý như: 2 danh hiệu Anh hùng Lao động, 03 Giải thưởng Hồ Chí Minh, 02 giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ, 10 Nhà giáo Nhân dân là những Thầy Cô của Bộ môn; 07 Thầy thuốc Nhân dân, 03 Nhà Giáo ưu tú, 08 Thầy thuốc Ưu tú và nhiều những bằng khen, giấy khen do Bộ Y tế, các Bộ, ngành, địa phương trao tặng trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và trưởng thành của bộ môn. Có thể khẳng định, những thành tích, kết quả đã đạt được là rất đáng tự hào, là tiền đề quan trọng, vững chắc cho việc thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo.

Với tập thể Đảng ủy, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu năng động, sáng tạo và trách nhiệm hiện có, Bộ môn Ngoại, Trường Đại học Y Hà Nội có những điều kiện rất thuận lợi và sẽ tiếp tục phát huy để có những thành công mới to lớn hơn trong thời gian tới.


Tin liên quan:

https://nhandan.vn/linh-vuc-ngoai-khoa-co-nhieu-thanh-tuu-dang-tu-hao-post718605.html

https://suckhoedoisong.vn/thu-truong-bo-y-te-nhieu-ten-tuoi-thay-thuoc-ngoai-khoa-cua-viet-nam-vang-danh-duoc-the-gioi-kham-phuc-169221006202217455.htm