Bệnh viện trung ương quân đội 108 với công tác đào tạo nhân lực y tế

Cập nhật 09/03/2021 | Lúc 9:35:32

Ngày 09/03/2021, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã có buổi làm việc với Bệnh viện trung ương quân đội 108 dưới sự chủ trì của TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng, tham dự buổi làm việc có PGS. TS Nguyễn Vũ Trung – Phó Cục trưởng và chuyên viên phòng Quản lý Đào tạo, Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học. Về phía Bệnh viện có sự tham dự của GS.TS.TTND. Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện, cùng Ban giám đốc và Lãnh đạo trung tâm đào tạo liên tục.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thành lập ngày 01/4/1951, là Bệnh viện Đa khoa, Chuyên khoa sâu, Tuyến cuối của ngành Quân y và là Bệnh viện hạng đặc biệt của Quốc gia. Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng là cơ sở đào tạo sau đại học: Chuyên khoa I, Chuyên khoa II, Tiến sỹ thuộc các chuyên ngành: Truyền nhiễm, Chấn thương chỉnh hình, Răng Hàm Mặt- Tạo hình, Gây mê- Hồi sức, Tim mạch, Nội Tiêu hoá, Ngoại Tiêu hóa, Nội Thần kinh, Ngoại Lồng ngực, Nội Hô hấp, Da liễu, Chẩn đoán hình ảnh. Thành viên Y tế Chuyên sâu của cả nước. Trải qua 25 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo, đến nay Viện Nghiên cứu khoa học Y Dược Lâm sàng 108 đã có 12 bộ môn đào tạo trình độ tiến sĩ, với đội ngũ cán bộ giảng viên cơ hữu hùng hậu đang làm việc gồm 46 Giáo sư và Phó Giáo sư, 146 Tiến sĩ, 250 Bác sĩ CKI, CKII – Thạc sĩ. Cùng đội ngũ giáo viên thỉnh giảng với trình độ chuyên môn giỏi và nhiều kinh nghiệm trong huấn luyện, đào tạo tại những cơ sở y tế lớn như: Học viện Quân y, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Đại học Y Hà Nội…

GS.TS.TTND. Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện giới thiệu về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của Bệnh viện

 

Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108 luôn tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án, đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ và các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đa Trung tâm. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Dự án ghép mô và bộ phận cơ thể người được Thủ tướng Chính phủ giao cho Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108 vào tháng 3 năm 2016. Sau gần 4 năm triển khai, Viện đã gặt hái được những thành công bước đầu với 65 ca ghép thận (đã trở thành kỹ thuật thường quy), 42 ca ghép gan, 03 ca ghép phổi, 17 ca ghép giác mạc, 36 ca ghép tủy, 62 ca ghép tế bào gốc, 2 ca ghép chi thể. Đặc biệt ngày 26 tháng 2 năm 2018 Bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt nam, đồng thời đây cũng là ca lấy ghép đa tạng xuyên việt lịch sử. Đây được đánh giá là thành tích đặc biệt xuất sắc của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật và năng lực chuyên môn của các y, bác sỹ, một dấu son trong lịch sử y học nước nhà bởi ghép phổi từ người cho chết não được đánh giá là kỹ thuật y học khó nhất hiện nay.

Về công tác Đào tạo sau 25 năm qua, Viện đã tuyển và đào tạo 417 NCS, trong đó có 230 NCS đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, được các nhà khoa học trong Hội đồng chấm luận án tiến sĩ đánh giá cao, cùng hàng ngàn bác sĩ CK1, CK2 với chất lượng tốt. Trong hợp tác đào tạo quốc tế: Tính đến thời điểm hiện tại Bệnh viện đã có quan hệ với trên 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới (từ Châu Âu, Mỹ, Úc đến Châu Á), các đối tác là các Bệnh viện hàng đầu, Trung tâm, Viện nghiên cứu danh tiếng và các tổ chức phẫu thuật nhân đạo (Operation Walk, Operation Smile, Facing The World).  Thực hiện theo thông tư 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ Y tế, ngày 18/9/2018, Bộ Y tế đã cấp mã cơ sở đào tạo liên tục cho Bệnh viện với mã QB02 (QĐ số 99/QĐ-K2ĐT của Cục KHCN và ĐT – Bộ Y tế). Đến nay Bệnh viện đã có 26 chương trình tuyển sinh thường xuyên và 10 chương trình chuyển giao kỹ thuật ghép phổi trên người từ người cho chết não. Trong năm học 2018 – 2020 đã tổ chức được 56 lớp với 600 bác sĩ, 180 kỹ thuật viên. Tiếp nhận và bổ túc chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cho 200 bác sĩ và 178 điều dưỡng, kỹ thuật viên công tác tại các bệnh viện quân và dân y trên cả nước theo Kế hoạch công tác tuyến. Tổ chức tập huấn chuyên ngành cho 1209 bác sĩ quân y.

 

Đoàn công tác Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Phạm Văn Tác đánh giá cao năng lực chuyên môn của Bệnh viện, là một trong những Trung tâm y học hàng đầu của Việt Nam và Quân đội, một trong năm Bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia đã có những đầu tư trang thiết bị hiện đại, đáp ứng được sự hài lòng của người dân khi đến khám chữa bệnh.  Thay mặt đoàn công tác TS. Phạm Văn Tác cũng đã giải đáp các thắc mắc của Bệnh viện về công tác cấp chứng chỉ hành nghề, hướng dẫn các các bước trong việc triển khai đào tạo điều dưỡng chuyên khoa cấp I, các hướng dẫn về nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, TS Tác cũng chia sẽ với Bệnh viện các chủ trương chính sách mới của Bộ Y tế trong các giai đoạn, hướng tới đưa y tế Việt Nam đứng hàng thứ 2 Châu Á vào năm 2030 và top 10 Châu Á Thái Bình Dương, tiến tới đưa Y tế Việt Nam nằm trong số 30 nước trên Thế giới có nền Y học phát triển.

Cuối buổi làm việc, Giám đốc GS.TS.TTND. Mai Hồng Bàng đã bày tỏ sự cảm ơn sự quan tâm của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đối với công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Bệnh viện. Các ý kiến đóng góp của Đoàn sẽ được Bệnh viện tiếp thu và rất mong trong thời gian tới Cục Khoa học công nghệ và đào tạo tiếp tục quan tâm và hỗ trợ Bệnh viện.

TS. Phạm Văn Tác trao tặng quà của Bộ trưởng Bộ Y tế tới Bệnh viện

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám đốc Bệnh viện