Bộ Y tế họp Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước cấp Bộ Y tế

Cập nhật 30/03/2021 | Lúc 3:04:07

Ngày 30/30/2021, Bộ Y tế đã tổ chức họp Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước cấp Bộ Y tế theo Quyết định số 1546/QĐ-BYT ngày 15/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Hội đồng do PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó chủ tịch Hội đồng (thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng) điều hành cuộc họp.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – Phó Chủ tịch Hội đồng phát biểu khai mạc

 

Giải thưởng Hồ Chí Minh được bắt đầu triển khai từ năm 1995, nhằm tôn vinh các nhà khoa học có đóng góp cho nền Khoa học và Công nghệ trong chiến tranh cũng như trong quá trình xây dựng đất nước. Giải thưởng Hồ Chí Minh là giải thưởng danh giá nhất tại Việt Nam hiện nay, dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, giáo dục, văn học, nghệ thuật đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao, ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống,… Trong giai đoạn đầu, các công trình được xét tặng Giải thưởng là các công trình nghiên cứu kể từ ngày thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Vì vậy, Giải thưởng xuất hiện nhiều gương mặt nổi tiếng trong nền Khoa học và Công nghệ Việt Nam như các giáo sư Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa, Đặng Văn Ngữ, Lương Đình Của,… được vinh danh. Gần đây, các công trình khoa học tham gia xét tặng giải thưởng được tập trung trong giai đoạn đổi mới và xây đất nước.

Giải được tổ chức 5 năm một lần. Qua 5 lần tổ chức, đã có 234 công trình đoạt giải, trong đó có 93 công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và 141 công trình giải thưởng Nhà nước.

TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng – Ủy viên Hội đồng

 

Hội đồng sau khi thảo luận đã thống nhất phê duyệt 4 đề tài, gửi Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét thực hiện các bước tiếp theo:

1. Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến và giải pháp đồng bộ nhằm chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam.

2. Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong dự phòng, sàng lọc phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc toàn diện cho người bệnh ung thư vú.

3. Ứng dụng tiến bộ phẫu thuật nội soi trong điều trị các bệnh lý ổ bụng tại Việt Nam.

4. Nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng.

Phát biểu kết luận PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt Hội đồng đánh giá cao các đề tài, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị khẩn trương hoàn thiện theo góp ý của các thành viên Hội đồng và gửi lại Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo tập hợp chuyển Bộ Khoa học và Công nghệ.

Toàn cảnh buổi họp Hội đồng