Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế làm việc với Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn

Cập nhật 29/01/2021 | Lúc 2:47:40

Ngày 28/1/2021, TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn. Về phía Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn có TS. Lê Lâm-Hiệu trưởng, BSCKII. Lê Văn Hậu-Phó Hiệu trưởng cũng Ban lãnh đạo nhà trường và các thầy cô lãnh đạo các Khoa/Bộ môn Y-Điều dưỡng – Dược – KT Xét nghiệm Y học đã có mặt làm việc với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo.

 

Trường Cao đẳng Đại Việt là trường đầu tiên trong khối các trường Cao đẳng được TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế thăm và làm việc đầu tiên trong năm 2021 và là lần thứ 2 Cục vào làm việc với nhà trường (lần 1 vào ngày 04/7/2020).

Đoàn công tác đi khảo sát cơ sở vật chất, các phòng thực hành và trung tâm huấn luyện tiền lâm sàng nhằm đánh giá chất lượng phục vụ công tác đào tạo khối ngành sức khỏe:

Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn hiện đang đào tạo 5 ngành trình độ cao đẳng: Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, KT Xét nghiệm Y học và KT Hình ảnh Y học . Tại buổi làm việc, đoàn đã được nghe nhà trường báo cáo về công tác tuyển sinh, đào tạo và Báo cáo Chiến lược đầu tư phát triển Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn và Trung tâm huấn luyện tiền lâm sàng của Nhà trường.

TS. Lê Lâm, Hiệu trưởng nhà trường

ThS. Phạm Minh Nhựt, Phụ trách khoa Y Dược

 

Chia sẻ video giới thiệu về Trung tâm mô phỏng Y khoa của Trường Đại học VinUni

 

Tại buổi làm việc TS. Phạm Văn Tác cũng trao đổi và nhấn mạnh:
1) Đánh giá cao sự đổi mới của nhà trường trong việc rà soát, sắp xếp và tổ chức lại các phòng thực hành, trung tâm huấn luyện tiền lâm sàng so với thời điểm Cục làm việc lần 1 (06 tháng trước).
2) Đối với đào tạo Điều dưỡng: cần tiếp tục nâng cao đào tạo điều dưỡng bệnh viện và mở rộng thêm nội dung đào tạo điều dưỡng cộng đồng.
3) Đối với đào tạo KT Xét nghiệm Y học: tăng cường đầu tư các phòng thực hành về xét nghiệm đạt chuẩn mực vừa phục vụ công tác đào tạo và hướng tới việc cung cấp dịch vụ về xét nghiệm cho người dân.
4) Đối với đào tạo Y sỹ: chủ trương nâng cấp đào tạo Y sỹ trình độ cao đẳng sau khi được Lãnh đạo 02 Bộ: Y tế và Lao động – Thương binh và Xã hội thống nhất. Đề nghị nhà trường khảo sát và nghiên cứu hướng đào tạo Y sỹ định hướng cấp cứu ngoại viện, Y sỹ động đồng.
5) Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên: Bộ Y tế sẽ tổ chức các lớp ToT về phương pháp giảng dạy lâm sàng cho giảng viên các trường.
6) Chương trình đào tạo: Bộ Y tế xây dựng các Chuẩn năng lực nghề nghiệp làm cơ sở để xây dựng Chuẩn chương trình đào tạo và Chuẩn đầu ra. Trên cơ sở đó, các trường rà soát và cập nhật, xây dựng chương trình đào tạo chi tiết.
7) Tăng cường việc dạy học dựa vào thực hành: Tiền lâm sàng, Mô phỏng và Bệnh viện.
8) Xây dựng tài liệu dạy – học
9) Chủ trương đào tạo xuất khẩu: Bộ Y tế đang chỉ đạo quyết liệt việc đào tạo xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu điều dưỡng.
10) Tiếp tục rà soát và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định, đặc biệt trong tổ chức đào tạo thực hành. Bởi thời gian tới, Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi quốc gia đánh giá năng lực để làm căn cứ cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho người học sau khi tốt nghiệp. Nếu người học không đạt kỳ thi quốc gia đánh giá năng lực thì sẽ không được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh mặc dù đã có bằng tốt nghiệp khối ngành sức khỏe.

 

TS. Phạm Văn Tác chụp ảnh kỷ niệm với Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn