Đánh giá hoạt động của bác sỹ trẻ tình nguyện tại các huyện khó khăn Tỉnh Cao Bằng

Cập nhật 06/04/2021 | Lúc 5:26:40

Ngày 06/04/2021, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo và Ban Quản lý Dự án 585 đã tổ chức buổi làm việc  tại Bệnh viện đa khoa Hà Quảng về hoạt động của bác sỹ trẻ tình nguyện tại các huyện khó khăn trong tỉnh; đánh giá rà soát nhu cầu đào tạo của các huyện khó khăn trong giai đoạn tới. Buổi làm việc do TS Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng, Giám đốc Dự án 585 chủ trì, tham dự có các chuyên viên Cục và Dự án. Tham dự buổi làm việc có PGS.TS. Lê Minh Giang, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Sau đại học Trường Đại học Y Hà Nội;  BSCK II. Phạm Duy Duẩn, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến,Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Về phía tỉnh Cao Bằng có Ths. Vương Thị Tuyên, Phó Giám đốc, Sở Y tế Cao Bằng; Bà Nguyễn Thị Phương,Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng và Lãnh đạo của 4 huyện khó khăn.

Hà Quảng là huyện miền núi nằm ở phía Bắc tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm tỉnh Cao Bằng 40 km về hướng bắc; tiếp giáp với các huyện: Hòa An, Trùng Khánh, Nguyên Bình, Bảo Lạc của tỉnh Cao Bằng và huyện Nà Po, huyện Tịnh Tây, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Dân số huyện Hà Quảng trên 58.312 người, gồm 5 dân tộc anh em cùng sinh sống: Tày, Nùng, Mông, Dao và Kinh.

Tại buổi làm việc đoàn đã được nghe báo cáo hệ thống nhân lực y tế và tình hình triển khai dự án bác sĩ trẻ 585 tại Cao Bằng, đòan cũng được nghe báo cáo trực tiếp của 2 bác sĩ trẻ hiện đang công tác về quá trình công tác, những khó khăn và thuận lợi ở địa phương.

Chia sẻ tại buổi làm việc PGS.TS. Lê Minh Giang, Trưởng phòng QLĐTSĐH Trường Đại học Y Hà Nội cho biết hiện trường đã đào tạo đến nay Trường đã đào tạo được 10 khóa với 11 chuyên ngành khác nhau, đối với chương trình đào tạo cho Dự án 585 trường luôn ưu tiên hơn với các đối tượng khác và đào tạo với hình thức cầm tay chỉ việc. Nhà trường cam kết sẽ tạo điều kiện chỗ nghỉ nội trú cho các bác sĩ trẻ thuộc dự án. Đối với các bác sĩ đã tốt nghiệp nhà trường cũng cam kết đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình công tác.

BSCK II. Phạm Duy Duẩn, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng cho biết Bệnh viện đánh giá rất cao tính nhân văn của Dự án, để đồng hành Bệnh viện đã có kết hoạch hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn uống cho các bác sĩ trẻ tham gia dự án.

Các bác sĩ trẻ đăng ký tham gia vào Dự án 585 cùng Lãnh đạo Bệnh viện Huyện

 

Cũng tại buổi làm việc, đoàn công tác đã tiến hành phỏng vấn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các bác sĩ trẻ thuộc 2 huyện nghèo của tỉnh Lạng Sơn, trao đổi với Lãnh đạo các trung tâm y tế huyện về kế hoạch cử các bác sĩ trẻ đi học và sự hỗ trợ của địa phương khi các bác sĩ hoàn thành khóa đào tạo nhằm đảm bảo các bác sĩ phát huy được hết các năng lực được đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch Ủy bản nhân dân huyện Hà Quảng

 

Thay mặt Ủy bản nhân dân huyện Hà Quàng Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch rất vui mừng khi huyện tiếp tục được dự án quan tâm và tạo điều kiện cho các bác sĩ thuộc các huyện khó khăn tham gia vào khóa đào tạo mới. Đối với các huyện được khớp cung cầu, Bà Nguyễn Thị Phương lưu ý cần căn cứ vào nhu cầu thực tế, lựa chọn đúng con người để phát huy tối đa hiệu quả mà dự án đang hỗ trợ. Đối với các bác sĩ trẻ tham gia đào tạo cũng cần xác định rõ đây là cơ hội và cần cố gắng hết sức để nâng cao trình độ, để mãi giữ được thương hiệu dự án 585 mà các bác sĩ ở các khu vực khác đã thể hiện khả năng.

TS. Phạm Văn Tác thăm và tặng quà cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc TS. Phạm Văn Tác đánh giá cao hệ thống y tế tỉnh Cao Bằng trong điều kiện khó khăn nhưng vẫn phát triển. Thay mặt đoàn TS. Tác đã chia sẻ các định hướng của ngành y tế trong giai đoạn tới. Theo như Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo, giai đoạn tới đây nâng cao trình độ cán bộ y tế là nhiệm vụ của toàn ngành, đây cũng là hoạt động đầu tiên hướng tới mục đích thay đổi căn bản toàn diện. Trong giai đoạn tới phát huy hiệu quả của Dự án 585, Bộ Y tế sẽ triển khai dự án cho các tỉnh vùng khó khăn, dự án sẽ mở rộng các địa phương tham dự, mở rộng đối tượng được đào tạo trên tinh thần địa phương thiếu nhân lực gì thì sẽ đào tạo đối tượng đó. Với cách triển khai như vậy Bộ Y tế, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo mong muốn sẽ giúp cơ sở y tế tuyến huyện nâng cao trình độ, giúp nhân dân được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại nơi sinh sống, như vậy mặt khác cũng sẽ giúp giảm tải cho tuyến trên, thực hiện đúng mong muốn của Chính phủ để mỗi người dân được hưởng sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất không phân biệt vùng miền.

Ths. Vương Thị Tuyên, Phó Giám đốc, Sở Y tế Cao Bằng

 

Cuối buổi làm việc, Ths. Vương Thị Tuyên, Phó Giám đốc, Sở Y tế Cao Bằng đã bày tỏ sự cảm ơn sự quan tâm của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Dự án 585 đối với nhân lực ngành y tế tỉnh. Ngành Y tế tỉnh cũng cam kết cùng với các Trung tâm Y tế xây dựng kế hoạch và cử cán bộ đi học đúng theo nhu cầu và đảm bảo tạo điều kiện cho các bác sĩ trong và sau quá trình học. Sở Y tế Cao Bằng rất mong trong thời gian tới Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Dự án 585 tiếp tục quan tâm và hỗ trợ cho Y tế tỉnh Cao Bằng.

Cùng ngày Đoàn công tác Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã thành kính dâng hoa, dâng hương Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Đồng thời bày tỏ tấm lòng biết ơn vô hạn công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến và hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh cho sự nghiệp hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam và nhân loại.