Hội nghị Giáo dục Y khoa lần thứ V với chủ đề “Chuẩn hóa đào tạo Y khoa trong thời kỳ chuyển đổi”

Cập nhật 18/12/2021 | Lúc 9:32:37

Ngày 18/12/2021, Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã tổ chức Hội nghị Giáo dục Y khoa lần thứ V với chủ đề “Chuẩn hóa đào tạo Y khoa trong thời kỳ chuyển đổi”; Đến dự Hội nghị về phía Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo; cùng với Lãnh đạo các Trường, Học viện và các Tổ chức quốc tế.

Hội nghị giáo dục y khoa lần thứ V được tổ chức trong 2 ngày 18 – 19/12 là dịp để các chuyên gia đầu ngành, các thầy cô giáo và các sinh viên có cơ hội trao đổi, thảo luận những vấn đề cấp thiết trong giáo dục ngành Y, Dược hiện nay như: vai trò của các trường đại học y, dược với việc chuẩn bị kỳ thi chứng chỉ hành nghề quốc gia, tự chủ của các trường đại học, kiểm định chương trình đào tạo, những khó khăn và giải pháp trong công tác đào tạo dựa trên năng lực; những khó khăn, vướng mắc, định hướng giải quyết của đào tạo nội trú, răng hàm mặt, dược, điều dưỡng và những tiến bộ, ứng dụng chuyển đổi số trong giáo dục y khoa hiện nay.

Phát biểu tại Hội nghị TS. Phạm Văn Tác cho biết thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2012 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, Bộ Y tế rất chú trọng tới công tác đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế của đất nước.

Đến nay sau 7 năm thực hiện tại các trường Y, Dược chúng ta đã đạt được một số kết quả ban đầu về đổi mới chương trình đào tạo, lượng giá sinh viên, thực hiện mô hình đào tạo mới lấy người học làm trung tâm từ đó xây dựng các lớp học đảo chiều. Bên cạnh đó các trường còn tập trung vào công tác phát triển giảng viên và tăng cường sự chủ động của sinh viên trong học tập. Hiện nay chúng ta đang đứng trước giai đoạn chuyển đổi về khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và nhất là tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 điều đó đặt ra cho công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế nói chung, nhiệm vụ của các trường nói riêng để thích ứng được với những chuyển đổi đó, đáp ứng được nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước.

Ngay sau phiên khai mạc các đại biểu đã được tham dự Phiên thảo luận về “Lượng giá trong CBME” của PGS. Rola Ajjawi, Trung tâm nghiên cứu và Lượng giá, Đơn vị giảng dạy kỹ thuật số, Deakin Univercity, Melbourne, Úc, Phiên thảo luận “Phát triển giảng viên” của ThS Nguyễn Đức Khánh – Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và tham dự buổi Thảo luận chung về “Vai trò của các trường đại học Y Dược với việc thi quốc gia”.

Một số hình ảnh: