Hội nghị khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2022

Cập nhật 23/04/2022 | Lúc 2:11:05

Ngày 21/4/2022, tại Hội trường A Bệnh viện Chợ Rẫy đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2022. Đây là một trong những hoạt động khoa học tiêu biểu được Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức định kỳ hằng năm. Đến dự Hội nghị về phía Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo;

Là bệnh viện hạng Đặc biệt trực thuộc Trung ương, bên cạnh chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị cho mạng lưới khám chữa bệnh của các tỉnh thành phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy còn là một trong những trung tâm y khoa hàng đầu trên cả nước về các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học. Hội nghị khoa học thường niên là một trong những hoạt động đào tạo mang lại nhiều hiệu quả trong thời gian qua. Nối tiếp những thành công ấy, Hội nghị khoa học thường niên năm 2022 đã chính thức diễn ra với 1 phiên toàn thể và 22 phiên chuyên đề. Trong đó, có 7 phiên chuyên đề Nội khoa, 9 phiên chuyên đề Ngoại khoa, 1 chuyên đề báo cáo bằng tiếng Anh, 2 phiên chuyên đề Điều dưỡng và 03 phiên chuyên đề Cận lâm sàng được diễn ra song song tại 8 hội trường.
Đặc biệt, tại hội nghị, bài báo cáo “Đại dịch COVID-19 và những thay đổi của chuyên ngành Hồi sức trong tương lai” của PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – đã khái quát những thay đổi quan trọng của ngành hồi sức trong thời gian qua để ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt là trong những giai đoạn khốc liệt nhất với sự lây lan của biến chủng Delta. Vượt qua giai đoạn khó khăn đó, ngành hồi sức đã sẵn sàng cho những bước tiến mới…
Bên cạnh đó là một số đề tài báo cáo đáng chú ý khác tại hội nghị, như: “Tổng kết 30 năm ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy” (PGS.TS Thái Minh Sâm – khoa Ngoại tiết niệu); “Kỹ thuật lấy dị vật nội mạch có nguồn gốc đặc biệt qua ống thông: Trường hợp lâm sàng hiếm gặp” (BS CK2 Lý Ích Trung – khoa Tim mạch can thiệp); “Viêm cơ tim và hoại tử cơ trên bệnh nhân bị rắn hổ chúa cắn” (TS.BS Lê Quốc Hùng – khoa Bệnh nhiệt đới); “Kết quả điều trị và chia sẻ kinh nghiệm vận hành Bệnh viện Hồi sức COVID-19” (BS CK2 Trần Thanh Linh – khoa Hồi sức cấp cứu); “Nhiễm độc thạch tín khi sử dụng thuốc bổ thận” (ThS.BS Doãn Uyên Vy – Đơn vị Chống độc)…

Phát biểu tại Hội nghị TS. Phạm Văn Tác chúc mừng Bệnh viện đã được trao giải thưởng Nhân Tài Đất Việt ngày 15/4/2022 vừa qua với công trình “Ứng dụng kỹ thuật ghép tim từ người cho tạng chết não” do PGS.TS Trần Quyết Tiến và đội ngũ cán bộ khoa học của Bệnh viện thực hiện. Hội nghị Khoa học thường niên tại bệnh viện Chợ Rẫy được xem là ngày hội khoa học của ngành Y. Sự kiện không chỉ cập nhật những thông tin, kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán và điều trị mà còn đem đến cho người tham dự nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước. Vì vậy, cũng tại diễn đàn này, TS. Tác có 3 đề nghị với Lãnh đạo bệnh viện và các nhà khoa học có mặt hôm nay:
Thứ nhất: Đây chắc chắn là diễn đàn hữu hiệu để các thầy thuốc gặp gỡ trao đổi và trau dồi tri thức chuyên môn, cũng là cơ hội để lãnh đạo Bệnh viện tổng kết, đánh giá, chọn lọc sản phẩm đầu ra có giá trị khoa học, thực tiễn, khả thi để ứng dụng thúc đẩy chuyên môn của bệnh viện. Lãnh đạo bệnh viện cần chỉ đạo tổng hợp, lựa chọn những nhóm vấn đề khoa học cần giải quyết theo định hướng phát triển của mình xây dựng thành đề tài, dự án, chương trình khoa học và công nghệ và tổ chức thực hiện.
Thứ hai: Thông qua kết quả hội nghị này, chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan tranh thủ tiếp cận các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế để xây dựng các nhóm nghiên cứu có trình độ chuyên môn, năng lực nghiên cứu, kiến thức kinh tế đủ khả năng chủ trì thực hiện các nghiên cứu tầm cỡ khu vực, quốc tế.
Thứ ba: Khoa học và công nghệ phải đóng vai trò chủ đạo để tạo được bước phát triển đột phá trong phát triển y học, đặc biệt là y học chuyên sâu. Vì vậy trong tư duy chỉ đạo phải tách hoạt động khoa học ra khỏi hoạt động hành chính, tránh tình trạng hành chính hóa nghiên cứu khoa học. Tư duy quản lý khoa học y học không chỉ chú trọng riêng công nghệ/ kỹ thuật, mà cần quan tâm sản phẩm khoa học được tạo ra với chi phí tối thiểu mà hiệu quả tối đa, lấy lợi ích của đại đa số người dân được hưởng lợi là ý nghĩa xã hội cao cả cần đạt.
Tôi tin tưởng với sự tâm huyết của đội ngũ thầy thuốc, cùng với sự quyết tâm đổi mới trong cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ có bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới, phấn đấu và duy trì là bệnh viện thuộc tốp đầu khu vực ASEAN.