Lễ trao bằng và bàn giao bác sĩ chuyên khoa I các khóa 9 và 13 thuộc Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”

Cập nhật 04/12/2020 | Lúc 10:37:56

Ngày 04 tháng 12 năm 2020, tại Trường Đại học Y – Dược Hải Phòng, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I các khóa 9 và 13, trong tổng số 354 bác sĩ đã và đang được đào tạo tại 03 Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y- Dược Huế và Trường Đại học Y- Dược Hải Phòng. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.

Tham dự buổi lễ về phía Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo; PGS. TS Nguyễn Vũ Trung – Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, PGS. TS. Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Giám đốc dự án cùng ban Lãnh đạo trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Lãnh đạo các Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Châm Cứu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Lãnh đạo các Sở Y tế, các huyện khó khăn có bác sỹ trẻ đến công tác.

 

 

Tại Lễ bàn giao, 60 bác sỹ trẻ khóa 9 và 13 (trong đó có 50 bác sỹ là người dân tộc H’Mông, Nùng, Tày, Dao, Pu Péo, Sán Chỉ, Mường, Thái…) thuộc 10 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Răng Hàm Mặt, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản, Gây mê hồi sức, truyền nhiễm, xét nghiệm và Y học cổ truyền sẽ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề sẽ tình nguyện công tác về 33 huyện nghèo (như Ba Bể, Bắc Hà, Tủa Chùa, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bảo Lạc, Yên Minh…) thuộc 09 tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Thanh Hóa, Lạng Sơn và Lai Châu. Như vậy với 10 khóa bác sỹ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 211 bác sỹ cho 68 huyện khó khăn thuộc 21 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Phạm Văn Tác nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”.Dự án được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2 năm 2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên. Hiện tại dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Răng hàm mặt và Y học cổ truyền) trong thời gian 24 tháng. Sau đó, các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 03 năm (đối với nam) và 02 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo.

Trao bằng tốt nghiêp và Bằng khen cho các học viên có thành tích suất sắc

Báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy, nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa. Trong đó 07 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất là Khoa Nội: 53; Khoa Ngoại: 49; Khoa Sản: 55; Khoa Nhi: 44; Khoa Hồi sức cấp cứu: 47; Khoa Truyền nhiễm: 35 và Khoa Chẩn đoán hình ảnh là 33. Như vậy đến nay số bác sĩ còn thiếu của 7 chuyên khoa này là 316 bác sỹ nữa.
Tình nguyện đi công tác ở các vùng khó khăn, các bác sỹ sẽ được hưởng các chế độ đối với cán bộ Y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn theo Nghị định 56/2009/NĐ-CP, Nghị định 64/2009/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…
Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt, tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, bên cạnh đó trường còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 01 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Trong thời gian đào tạo các bác sĩ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án.

TS. Phạm Văn Tác và PGS.TS Nguyễn Vũ Trung trao chứng chỉ hành nghề và tặng quà của Bộ trưởng Bộ Y tế

TS. Phạm Văn Tác trao chứng chỉ hành nghề và tặng quà của Bộ trưởng Bộ Y tế

cho BSCKI. Lương Lệ Thủy tình nguyện về Huyện Quản Bạ, Hà Giang

Tại Buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế TS. Phạm Văn Tác đã giao cho Trường Đại học Y – Dược Hải Phòng và một số Trường Đại học Y tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; Thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên”.

BS Sin Đức Văn, Giám đốc BVĐK khu vực Hoàng Su Phì, Hà Giang phát biểu tại Lễ bàn giao

Phát biểu tại lễ bàn giao, BS Sìn Đức Văn, Giám đốc BVĐK khu vực Hoàng Su Phì, Hà Giang cho biết, Dự án 585 mang đến rất nhiều lợi ích cũng như ý nghĩa với địa phương. Dự án 585 được thực hiện tại Hoàng Su Phì làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bệnh viện có bác sĩ về công tác và đã chuyển giao một số kỹ thuật mới. Giai đoạn 2 dự án là đào tạo bác sĩ tại chỗ. Việc này rất hiệu quả đối với một địa phương còn khó khăn về nhân lực như Hoàng Su Phì. Bởi, theo Bác sĩ Văn, hàng năm Bệnh viện cử bác sĩ đi đào tạo, đào tạo thường xuyên theo các kênh nhưng các bạn trung thành công tác vùng cao không nhiều, đào tạo xong một thời gian bác sĩ lại xin về, không cho về thì xin thôi việc.

Bs. Văn cũng mong muốn dự án tiếp tục mở rộng đào tạo ở các lĩnh vực như Điều dưỡng để chất lượng nhân lực ở vùng sâu vùng xa ngày càng được nâng lên.

“Hiện, BVĐK khu vực Hoàng Su Phì đã triển khai được các kỹ thuật chuyên sâu như phẫu thuật nội soi, chụp Citi, mới đây nhất BV đã nuôi sống bé sơ sinh 32 tuần tuổi nặng 800g. Sự thành công này chính là có sự đóng góp của bác sĩ trẻ của Dự án 585”, Bs Văn chia sẻ.

TS. Phạm Văn Tác tặng hoa các thầy cô tham gia hướng dẫn cho các Bác sĩ trẻ

Một số hình ảnh về Lễ ký bàn giao bác sĩ trẻ về các đơn vị khó khăn:

 

 

 

Tin liên quan:

 

https://nhandan.com.vn/tieu-diem/-60-bac-si-tre-tinh-nguyen-ve-cong-tac-tai-vung-kho-khan-626955/

https://www.vietnamplus.vn/them-60-bac-sy-tre-tinh-nguyen-ve-cong-tac-tai-33-huyen-ngheo-phia-bac/680428.vnp

https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/tiep-tuc-ban-giao-60-bac-si-tre-ve-33-huyen-ngheo-271462.html

http://tapchithongtindoingoai.vn/viet-nam-dat-nuoc-con-nguoi/60-bac-si-tre-tinh-nguyen-ve-cong-tac-tai-vung-kho-khan-45449

https://giadinh.net.vn/y-te/bo-y-te-ban-giao-60-bac-si-tre-tinh-nguyen-ve-cong-tac-tai-cac-huyen-vung-sau-vung-xa-20201204171726951.htm

https://vnanet.vn/vi/anh/anh-thoi-su-trong-nuoc-1014/hai-phong-ban-giao-60-bac-si-chuyen-khoa-1-ve-cong-tac-tai-vung-sau-vung-xa-5168102.html

https://baotintuc.vn/y-te/them-60-bac-si-chuyen-khoa-i-ve-cong-tac-tai-vung-kho-khan-20201204143305343.htm

http://truyenhinhdulich.vn/tin-tuc/60-bac-si-tre-tinh-nguyen-nhan-cong-tac-tai-vung-kho-khan-23355.html

https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-ban-giao-60-bac-si-tre-ve-cong-tac-tai-33-huyen-ngheo-n183765.html

https://thanhphohaiphong.gov.vn/them-60-bac-sy-tre-tinh-nguyen-ve-cong-tac-tai-33-huyen-ngheo-phia-bac.html

https://dantocmiennui.vn/them-60-bac-si-chuyen-khoa-i-ve-cong-tac-tai-vung-kho-khan/298705.html

https://phunuvietnam.vn/60-bac-si-tre-tot-nghiep-chuyen-khoa-i-ve-cac-huyen-ngheo-cong-tac-20201204182005809.htm

https://baodantoc.vn/60-bac-si-tre-tinh-nguyen-ve-cong-tac-tai-vung-kho-khan-1607075150307.htm