Phiên họp tham vấn chuyên gia WHO để phê duyệt khẩn cấp vaccine COVID-19 “Made in VietNam”

Cập nhật 06/08/2021 | Lúc 2:23:13

Chiều 05/8/2021, Bộ Y tế phối hợp  với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có buổi tham vấn trực tuyến các chuyên gia về thẩm định dữ liệu nghiên cứu lâm sàng và phê duyệt vaccine COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp. Tham dự Hội thảo trực tuyến có TS. Kidong Park, Trưởng đại diện tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, các Vụ, Cục thuộc Bộ và các chuyên gia trong nước và quốc tế, các đơn vị nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật, sản xuất vaccine ở Việt Nam.

Quang cảnh từ điểm cầu Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế

 

Tại điểm cầu Bộ Y tế, được sự ủy quyền của GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, TS.Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) gửi lời cảm ơn WHO và các chuyên gia trong nước và quốc tế đã hỗ trợ và tham vấn giúp Việt Nam có thể nhanh chóng thẩm định hồ sơ cấp phép khẩn cấp cho vaccine đủ điều kiện do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất.

Phát biểu tại buổi tham vấn, TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực về phát triển vaccine phòng COVID-19 để Việt Nam nhanh chóng có thể sản xuất vaccine phòng COVID-19 phục vụ người dân và xuất khẩu.

Trình bày tại Hội thảo, TS.Sergio Nishioka, chuyên gia mời của Tổ chức Y tế Thế giới đã chia sẻ nội dung thiết kế thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 3 và phân tích dữ liệu về tính sinh miễn dịch trong đánh giá dữ liệu nghiên cứu lâm sàng; trong đó TS.Sergio Nishioka đã trình bày các loại thiết kế nghiên cứu với cỡ mẫu phù hợp để có thể đánh giá tính sinh miễn dịch, hiệu quả của vaccine, nghiên cứu cho các nhóm đối tượng khác nhau (đối tượng người trưởng thành, người cao tuổi, người có bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai).Trường hợp đánh giá hiệu quả của vaccine dựa trên tính sinh miễn dịch thì một trong các tiêu chuẩn là phòng xét nghiệm phải bảo đảm yêu cầu về tính chính xác, khoa học, tin cậy và khách quan. Sau khi cấp phép có điều kiện trong tình trạng khẩn cấp, cần tiếp tục nghiên cứu đánh giá an toàn, hiệu quả của vaccine trong quần thể.

Hình ảnh trực tuyến từ các điểm cầu

 

Thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, TS.Phạm Văn Tác đánh giá cao các chuyên gia đã chia sẻ thông tin cập nhật thông tin trong Hội thảo này. TS. Phạm Văn Tác mong muốn, trong giai đoạn tới, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận nhiều chia sẻ kinh nghiệm, tham vấn của các chuyên gia WHO nhằm giúp Việt Nam sớm triển khai thành công vaccine phòng COVID-19 “made in Vietnam”, đặc biệt là vấn đề cấp phép vaccine trong tình trạng khẩn cấp./.