Tiếp tục khớp cung cầu, tiếp nhận bác sỹ trẻ 585 tại các huyện khó khăn các tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Cập nhật 17/02/2023 | Lúc 8:47:53

Sáng ngày 16/02/2023, tại Sở Y tế tỉnh Hà Giang, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Ban Quản lý dự án 585 phối hợp với Sở Y tế Hà Giang tổ chức buổi tọa đàm, khớp cung cầu, tiếp nhận bác sỹ trẻ tại các huyện khó khăn hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang.

Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía Bộ Y tế có TS. Nguyễn Văn Quân, Phó Cục trưởng Cục KHCN&ĐT, Phó Giám đốc Dự án 585 cùng các thành viên BQLDA 585, về phía các cơ sở đào tạo có PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên; về phía các Sở Y tế có BSCKII Đỗ Thị Mỹ,Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang, BSCKII La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang cùng Lãnh đạo các bệnh viện huyện khó khăn và các bác sỹ đủ tiêu chuẩn tham gia dự án do đơn vị đề xuất. Đặc biệt hội nghị còn có sự tham gia của Ông Lý Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ Thiện Tâm, tập đoàn Vingroup là đơn vị tài trợ cho hoạt động đào tạo bác sỹ trẻ.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Quân cho biết dự án 585 đã triển khai từ năm 2013. trong giai đoạn 1, Dự án đã đào tạo và bàn giao được 354 bác sỹ cho các huyện khó khăn khu vực miền núi phía Bắc, miền trung và Tây Nguyên. Đối với tỉnh Tuyên Quang, dự án đã đào tạo và bàn giao 11 bác sỹ trẻ (trong đó có 01 bác sỹ được tăng cường từ bệnh viện tuyến trung ương),tỉnh Hà Giang đã bàn giao 52 bác sỹ (trong đó có 03 bác sỹ từ các bệnh viện tuyến trung ương). Các bác sỹ sau khi đươc bàn giao, với trình độ chuyên môn cao, cùng với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bác sỹ đã triển khai được các kỹ thuật đã được đào tạo ngay tại tuyến huyện, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân vùng khó khăn đặc biệt là trong đợt dịch COVID-19 vừa qua.

TS. Nguyễn Văn Quân, Phó Cục trưởng Cục KHCN&ĐT, Phó Giám đốc Dự án phát biểu tại hội nghị

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo hai Sở Y tế cho biết rất quan tâm đến Dự án 585 vì cách tiếp cận của Dự án rất nhân văn, mang lại nhiều lợi ích cho các huyện khó khăn, giúp các huyện đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cao Trong giai đoạn này với sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm Lãnh đạo các Sở Y tế rất mong muốn Dự án hỗ trợ, đào tạo thêm nhiều bác sỹ có trình độ chuyên môn cao để làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân tại địa phương. BS.CKII. Đỗ Thị Mỹ, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết tỉnh là một trong những địa phương được dự án đào tạo nhiều bác sĩ trẻ nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại địa phương. Hà Giang vẫn theo mô hình tác riêng Bệnh viện và TTYT và sắp tới sẽ sát nhập lại. Trong thời gian tới rất mong được sự quan tâm của dự án, Quỹ Thiện Tâm và trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược Thái Nguyên để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói riêng và khu vực miền núi phía Bắc nói chung.

Thay mặt nhà tài trợ Quỹ Thiện Tâm, Ông Lý Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ cho biết trong thời gian qua, kết quả mà dự án mang lại mang tính nhân văn, các bác sĩ đã được dự án đào tạo đã góp phần rất lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe của người dân tại các huyện khó khăn. Thứ 1: lựa chọn khớp cung cầu các học viên rất quan trọng, trong thời gian tới tăng độ tuổi các bác sĩ tham gia dự án. Thứ 2: Ưu tiên các bác sĩ đã làm việc ổn định lâu dài tại địa phương và hạn chế chọn các trường hợp học xong có tư tưởng chuyển việc. Thứ 3: chọn các đối tượng phù hợp với chương trình đào tạo cầm tay chỉ việc để khi ra trường sẽ đáp ứng công việc. Thứ 4: xem xét tài trợ máy móc trang thiết bị y tế cho các huyện nhằm đồng bộ với nhân lực. Thứ 5: xem xét đào tạo bác sĩ chuyên khoa 2 của dự án. Quỹ cam kết với Bộ Y tế và Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo tài trợ lâu dài cho dự án.

Ông Lý Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup phát biểu tại Hội nghị

Kết luận buổi làm việc, TS Nguyễn Văn Quân, Phó Cục trưởng Cục KHCN&ĐT, Phó Giám đốc dự án đánh gia cao đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế Hà Giang và Tuyên Quang trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19 vừa qua. Về hoạt động khớp cung cầu, đối với tỉnh Hà Giang, ưu tiên 11 bác sỹ các chuyên ngành Nhi khoa cho BVĐK huyện Bắc Mê, Nội khoa và Nhi khoa cho BVĐK huyện Đồng Văn, Truyền nhiễm và Chẩn đoán hình ảnh cho BVĐK huyện Hoàng Su Phì, Truyền nhiễm cho BVĐK huyện Quản Bạ, Nội khoa và Y học cổ truyền cho BVĐK huyện Xín Mần và Chẩn đoán hình ảnh và Gây mê hồi sức cho BVĐK khu vực Yên Minh. Đối với tỉnh Tuyên Quang ưu tiên 02 bác sỹ chuyên ngành Nhi khoa cho TTYT huyện Lâm Bình và Xét nghiệm cho TTYT Na Hang. Sau khi khớp cung cầu, đề nghị các tỉnh sớm hoàn thiện hồ sơ, có công văn gửi Bộ Y tế để triển khai các bước tiếp theo.

Một số hình ảnh: