230 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Cập nhật 26/02/2021 | Lúc 8:28:07

Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021), sáng 26/2, TS. Phạm Văn Tác Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã đến dâng hương, tưởng niệm 230 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Y Miếu Hà Nội.

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh năm 1724, trong một gia đình có 6 tiến sĩ, quê tại xã Liêu Xá (Yên Mỹ). Ông qua đời vào ngày rằm tháng 1 năm Tân Hợi (1791) tại Bầu Thượng, (nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), thọ 71 tuổi. Lê Hữu Trác không những là một nhà y dược học vĩ đại mà còn là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc. Sau khi mất, ông được Nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc “Y thánh của Việt Nam” . Cuộc đời và sự nghiệp của ông được kết tinh bởi tri thức uyên thâm, tư tưởng tiến bộ, đạo đức trong sáng, thể hiện qua những tác phẩm đồ sộ mà giá trị còn mãi đến ngày nay. Ông đã để lại cho hậu thế một tàng thư y học, một tấm gương sáng về y đức, y lý, y thuật… vô giá trong di sản văn hoá Việt Nam.

Cũng trong ngày đặc biệt ý nghĩa với ngành Y học cổ truyền, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã có lẵng hoa chúc mừng Cục Quản lý Y, Dược học cổ truyền, Bộ Y tế nhân ngày 27/2.

TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch hội đồng Y khoa Quốc gia tặng hoa chúc mừng Cục Quản lý Y, Dược học cổ truyền