Bế mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX

Cập nhật 27/11/2021 | Lúc 5:15:54

Sau ba ngày diễn ra các hoạt động của Hội nghị, các chương trình khoa học bổ ích bao gồm chương trình Tọa đàm khoa học với Chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y trong phong trào phòng, chống dịch bệnh Covid-19”; đặc biệt với 315 đề tài báo cáo khoa học và video kỹ thuật của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và những y, bác sĩ trẻ của 39 đơn vị trong toàn quốc cùng với 26 báo cáo khoa học, video kỹ thuật bằng tiếng Anh đã mang đến cho Hội nghị những sản phẩm khoa học chất lượng cao.

Đến tham dự lễ bế mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX, về phía Bộ Y tế có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia; TS Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế.

Về phía TW Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội sinh viên Việt Nam; Về phía Bộ khoa học và Công nghệ có TS. Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ các ngành kinh tế – kỹ thuật; Về phía Hội đồng giám khảo có GS.TS Phạm Gia Khánh, Nguyên Giám đốc Học viện Quân Y, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo; Về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có GS.TS. Trần Bình Giang, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Hội nghị, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị; Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội có PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Về phía Đại học Y Hà Nội, đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 21 có GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội.

TS. Phạm Văn Tác trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ  tế cho các tác giả đoạt giải nhất

 

Tại buổi lễ, GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị đã lên báo cáo tổng kết các hoạt động của Hội nghị. So với hội nghị lần thứ XIX, Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX đã tăng 35% số đề tài báo cáo khoa học và tăng 72% tổng số lượng báo cáo dự thi. Với 315 đề tài báo cáo khoa học và video kỹ thuật của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các y, bác sĩ trẻ của 39 đơn vị trong toàn quốc, trong đó có 247 báo cáo khoa học, 68 báo cáo kỹ thuật thuộc 24 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác. Có 24 báo cáo khoa học bằng tiếng Anh thuộc 11 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác. Trong đó, 71% báo cáo của các đơn vị nghiên cứu tại miền Bắc, 13% từ miền Trung, 16% từ miền Nam. Số báo cáo đã tăng lên 35% đề tài khoa học và 72,5% tổng lượng báo cáo dự thi so với hội nghị lần thứ XIX (183 báo cáo) đã mang đến cho hội nghị những sản phẩm khoa học chất lượng cao.

Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn, trao giải Xuất sắc cho 26 đề tài; giải Nhất cho 29 đề tài; giải Nhì cho 58 đề tài; giải Ba cho 58 đề tài và 139 giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng lựa chọn 6 báo cáo chất lượng nhất bằng tiếng Anh để khen thưởng. Tổng giá trị giải thưởng hơn 740 triệu đồng.

Căn cứ kết quả cuộc thi, Bộ Y tế đã Quyết định tặng Bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc và 55 nhóm báo cáo khoa học, kíp kỹ thuật đạt giải Xuất sắc, giải Nhất.

 

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng tặng Bằng khen cho 8 tập thể Đoàn Thanh niên của các đơn vị có thành tích xuất sắc; 22 Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho cá nhân dưới 35 tuổi đạt giải Xuất sắc và 23 Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho thầy, cô của 10 đơn vị có nhiều thành tích.

Phát biểu Bế mạc Hội nghị. GS. TS Nguyễn Thanh Long chúc mừng thành công tốt đẹp của Hội nghị, gửi lời cảm ơn tới hội đồng giám khảo, các nhà khoa học đã luôn quan tâm dìu dắt tâm huyết với thế hệ đàn em. GS.TS Nguyễn Thanh Long chia sẻ: Chúng ta trải qua gần 2 năm đương đầu với đại dịch COVID-19 với nhiều khó khăn và thử thách. Trong đại dịch đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà khoa học đóng góp nghiên cứu của mình cho công tác phòng chống dịch, tự nguyện đi vào những vùng tâm dịch để tham gia công tác phòng chống dịch nhưng cũng không quên nghiên cứu khoa học. Bộ Y tế đánh giá cao sự cố gắng của các nhà khoa học trẻ.

Cũng tại buổi Lễ GS. TS Trần Bình Giang trưởng ban tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX đã bàn giao cờ cho GS. TS Nguyễn Hữu Tú – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội là đơn vị Tổ chức Hội nghị lần thứ XXI, Hội nghị sẽ được tổ chức vào năm 2022, đây cũng là sự kiện hết sức quan trọng đối với ngành Y, đánh dấu 40 năm năm tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế.

 

Một số hình ảnh hoạt động của Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế diễn ra từ ngày 25 đến 27/11/2021: