Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm 110 năm thành lập

Cập nhật 19/12/2021 | Lúc 8:12:25

Sáng 19-12, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm thành lập bệnh viện (1911-2021) và Hội nghị khoa học lần thứ 31.

Tại buổi Lễ kỷ niệm PGS. TS Đào Xuân Cơ – Phó Giám đốc phụ trách, quản lý điều hành BV Bạch Mai chia sẻ, sau hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, trải quan nhiều thăng trầm của lịch sử, BV Bạch Mai đã nỗ lực vươn lên trở thành trung tâm y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, đồng thời là cơ sở đào tạo cán bộ y tế trọng điểm của ngành y tế Việt Nam. BV Bạch Mai là BVĐK hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của Việt Nam, là tuyến cao nhất trong bậc thang điều trị của ngành y tế. Bệnh viện hiện có 56 đơn vị với quy mô 3200 giường bệnh và hơn 4000 cán bộ và nhân viên y tế đang phục vụ công tác.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

 

Thời gian qua, BV vừa thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh tại BV, vừa triển khai Đề án Thí điểm tự chủ theo Nghị quyết số 33 năm 2019 và Quyết định 268 năm 2020 của Chính phủ, đồng thời thực hiện phòng chống dịch COVID-19; triển khai các hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến giúp đỡ các cơ sở y tế của nhiều địa phương cả nước tiếp cận các kỹ thuật y khoa, phương pháp quản lý hiện đại, góp phần thực hiện mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe…

Đặc biệt, trong làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, từ tháng 7/2021 đến ngày 15/9/2021, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, BV Bạch Mai thực hiện nhiệm vụ chính trị là vận hành hoạt động Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc BV Bạch Mai, tại TPHCM quy mô 500 giường hồi sức tích cực, điều trị cho 1.300 bệnh nhân nặng. Đồng thời, BV đã cử gần 1000 cán bộ, viên chức và sinh viên Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai trực tiếp tham gia lấy mẫu xét nghiệm tách F0 khỏi cộng đồng và tiêm phòng vaccine tại 15 quận, huyện của TP. Hà Nội.

Phát biểu tại buỗi lễ, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của BV Bạch Mai cho ngành y tế trong chặng đường 110 đã qua.

Thứ trưởng yêu cầu, thời gian tới BV cần tiếp tục nỗ lực cố gắng để nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, cũng như chung tay với cả xã hội để kiểm soát dịch COVID-19.

BV Bạch Mai cần thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “thầy thuốc như mẹ hiền”, tiếp tục xây dựng nâng cao đức của cán bộ nhân viên y tế; không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn; áp dụng các kỹ thuật, thành tựu khoa học tiên tiến để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tiếp tục xây dựng và phát triển BV Bạch Mai sánh ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới….

“Tôi hy vọng BV Bạch Mai sẽ giống như tên của nó ngày càng tươi sáng hơn” – PGS. TS Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho BV Bạch Mai và 07 cán bộ là các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19.