Bệnh viện Việt Đức công bố Bệnh viện hạng đặc biệt lần 2

Cập nhật 20/04/2021 | Lúc 3:14:23

Chiều 20/4, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức lễ công bố bệnh viện hạng đặc biệt lần thứ hai, trao chứng nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh và khai trương Hệ thống hỗ trợ y học từ xa thuộc dự án ODA của Chính phủ Đức.

Buổi lễ được tổ chức trực tuyến tại hai điểm cầu quốc tế là Cộng hòa Liên bang Đức và Vương quốc Anh cùng 6 điểm cầu địa phương là các bệnh viện đa khoa thuộc tỉnh Thanh Hóa và Yên Bái.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, GS.TS Trần Bình Giang

 

Phát biểu tại lễ công bố, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đây là lần thứ hai liên tiếp, bệnh viện được Bộ Nội vụ công nhận là bệnh viện hạng đặc biệt, sau lần đầu tiên được xếp hạng đặc biệt vào ngày 21/9/2015. Bệnh viện cũng là đơn vị đầu tiên thuộc Bộ Y tế được công nhận lại là bệnh viện hạng đặc biệt trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

 

Phát biểu tại buổi lễ trao quyết định, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng của tập thể hơn 2000 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Đức để giữ vững danh hiệu Bệnh viện hạng đặc biệt.

Theo Thứ trưởng, thời gian qua, bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là lá cờ đầu của ngành y tế, địa chỉ tin cậy của bệnh nhân. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân và xứng đáng với danh hiệu Bệnh viện hạng đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị Bệnh viện Việt Đức tiếp tục kế thừa, phát triển thành cơ sở y tế chuyên khoa hoàn chỉnh với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt. Đồng thời, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho bệnh viện và toàn ngành, vai trò như một “bánh lái” trong hệ thống y tế; tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế.

Cũng trong ngày 20/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được trao chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh.

Với sự công nhận này, bệnh viện sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của các cơ sở y tế lớn trên toàn cầu, thu hút chuyên gia nước ngoài sang giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn cũng như tiếp đón các sinh viên, học viên nước ngoài đến học tập và thực hành theo chuẩn quốc tế.

Ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam cho hay, Bệnh viện Việt Đức là một trong hai bệnh viện tại Việt Nam được trao chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh. Chứng nhận này không chỉ thể hiện chất lượng đào tạo của bệnh viện, mà còn phản ánh năng lực và sự chuyên nghiệp của tất cả bác sĩ tại đây.

“Tôi hy vọng tới đây, bệnh viện có thể thu hút nhiều hơn các bác sĩ chất lượng cao từ khắp nơi ở Việt Nam và quốc tế đến học tập, nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần quan trọng trong mối quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Anh”, ông Gareth Ward nói.

Trong hôm nay, Bệnh viện Việt Đức cũng chính thức khai trương hệ thống Hỗ trợ y học từ xa (Telemedicine) thuộc dự án Y tế tuyến tỉnh giữa bệnh viện và một số cơ sở y tế địa phương, được hỗ trợ bởi nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức.

Dự án ra đời với mục đích giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa, miền núi tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế hiện đại mà không cần di chuyển đến bệnh viện tuyến trung ương, góp phần tiết kiệm chi phí của người bệnh và giảm quá tải bệnh viện.