Bộ Y tế huy động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch

Cập nhật 13/07/2021 | Lúc 9:34:32

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế quyết định huy động đội ngũ gần 10.000 nhân lực y tế của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ và các địa phương khu vực miền Bắc, miền Trung hỗ trợ y tế TP Hồ Chí Minh chống dịch.

Đồng thời, số lượng lớn cán bộ này cũng nhằm thay đổi nhân lực (với các biện pháp luân chuyển) để bảo đảm sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TP Hồ Chí Minh.

Đến nay, chỉ tính riêng 8 trường đại học y khoa phía Bắc thuộc Bộ Y tế, đã có hơn 2.200 sinh viên, cán bộ, giảng viên đủ điều kiện lên đường. Ngoài ra, 1.000 sinh viên cũng đã được tập huấn, đào tạo chuyên môn trở thành lực lượng “dự bị sẵn sàng” khi có yêu cầu.

Bộ Y tế huy động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch

Sinh viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm nóng. Ảnh: Bộ Y tế

Tại Trường Đại học Y tế công cộng, ngay khi có ý kiến chỉ đạo, 120 người gồm 5 giảng viên, cán bộ từ các Khoa Y học cơ sở, Khoa học cơ bản và một số khoa phòng cùng 125 sinh viên đã đăng ký sẵn sàng lên đường. Trong 120 người này sẽ chia thành 2 nhóm gồm 100 người đi thực địa tại TP Hồ Chí Minh, còn 20 người sẽ vẫn ở tại Hà Nội để hỗ trợ CDC TP Hồ Chí Minh truy vết dịch tễ từ xa.

Nhiều thành viên trong đoàn đã có kinh nghiệm phòng, chống dịch tại Bắc Giang. Dù vậy, nhà trường vẫn tiếp tục đào tạo, tập huấn lại cho tất cả thành viên về chuyên môn, từ việc nhỏ nhất như cách đeo và tháo khẩu trang, mặc trang phục bảo hộ, cách lấy mẫu xét nghiệm hay nhập liệu, truy vết…

Trường đã có kế hoạch tiêm vaccine cho các thành viên trong đoàn ít nhất 1 mũi và tiến hành xét nghiệm Realtime RT-PCR trước khi lên đường một ngày.

Tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, PGS, TS Phạm Văn Mạnh, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, đến nay nhà trường đã huy động đủ 360 thành viên gồm gần 30 giảng viên, cán bộ và hơn 330 sinh viên. Công tác tập huấn, huấn luyện chuyên môn đang tiếp tục được triển khai, bảo đảm các thành viên nhuần nhuyễn, sẵn sàng thực hiện mọi yêu cầu từ lãnh đạo Bộ Y tế và bộ phận thường trực đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh. Trước khi lên đường 1-2 ngày, trường sẽ thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR cho đoàn.

Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định cũng đã huy động 300 cán bộ, giảng viên, sinh viên chi viện miền Nam. Đoàn chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm gồm 10 cán bộ giảng viên và 90 sinh viên. 100 người đầu tiên đã sẵn sàng lên đường ngay khi có yêu cầu. Họ đã được xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính. Trong 300 thành viên, có nhiều người đã có kinh nghiệm hỗ trợ Bắc Giang chống dịch và tham gia hỗ trợ công tác tiêm vaccine tại tỉnh Nam Định.

Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, 250 người gồm 11 giảng viên, bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện) và sinh viên, đã đăng ký tình nguyện lên đường. Trong số hơn 230 sinh viên năm 4-5-6, có nhiều sinh viên là nòng cốt từ đội tình nguyện đi chống dịch ở Bắc Giang trong việc lấy mẫu xét nghiệm.

300 thành viên Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên gồm 16 cán bộ và 284 học viên, sinh viên đã luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường. Trong số này có 100 cán bộ, sinh viên vừa hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch trở về. 284 sinh viên từ các Khoa Bác sĩ Đa khoa, cử nhân xét nghiệm, cử nhân điều dưỡng, bác sĩ y học dự phòng.

Được biết, ngoài lực lượng 300 người này, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên đã tập huấn chuyên môn cho thêm 700 cán bộ, học viên, sinh viên là lực lượng dự bị, sẵn sàng lên đường khi có yêu cầu.

Trước đó, 319 sinh viên, cán bộ Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang tiếp tục hỗ trợ TP Hồ Chí Minh thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, làm xét nghiệm kháng nguyên bằng test nhanh, xét nghiệm Realtime RT-PCR và hỗ trợ một số công việc khác tại cơ sở y tế địa phương

Ngoài ra, 500 sinh viên trường Đại học Y Hà Nội cũng đã được tập huấn, chuẩn bị để lên đường hỗ trợ.

Nguồn: qdnd.vn