Chủ tịch Quốc hội thăm chúc mừng và dự lễ khai giảng của Trường ĐH Y Hà Nội nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

Cập nhật 19/11/2021 | Lúc 5:31:31

Chiều 19/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và dự “Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 và Gặp mặt, tri ân Thầy/Cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11” của Trường ĐH Y Hà Nội. Về phía Bộ Y tế có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo cùng dự buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đất nước ta đang trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Trường ĐH Y Hà Nội đã có 641 cán bộ, giảng viên, bác sĩ nội trú, sinh viên đã tình nguyện tham gia trở thành những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch tại các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương và TP HCM. Nghĩa cử cao đẹp này là minh chứng sống động về đạo đức sáng ngời của người thầy giáo, thầy thuốc Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự tri ân, biểu dương những đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, các thầy giáo, cô giáo và sinh viên nhà trường. Những người đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe và tính mạng của bản thân  đi vào nơi tâm dịch, cống hiến hết sức mình, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và bày tỏ ủng hộ kiến nghị của Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội về việc cho phép và tạo điều kiện để Nhà trường sở hữu chuỗi các bệnh viện thực hành – nơi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến, nơi dạy và thực hành của thầy và trò Nhà trường.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà trường thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”, chung tay xây dựng một nền y học Việt Nam tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng gắn với nhu cầu thực tế của Nhân dân, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của nước nhà.

“Thực hiện chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã và đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển nhanh và bền vững của sự nghiệp giáo dục, đào tạo và chất lượng sức khỏe của nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, với sự chung sức, đồng lòng của toàn dân tộc, với bản lĩnh vững vàng và ý chí sắt đá và những kinh nghiệm quý, bài học hay đã được đúc kết trong thực tiễn vừa qua của đội ngũ ngành y tế cả nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chúng ta sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân, khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích cùng đóng góp to lớn của Trường ĐH Y Hà Nội, của các thầy cô giáo, cùng toàn thể học viên, sinh viên cho sự phát triển chung của ngành, của hệ thống đào tạo nhân lực y tế, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 đến nay, Trường Đại học Y Hà Nội đã có những đóng góp tích cực, góp phần cùng toàn ngành y tế và các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh.

Trước thềm năm học mới 2021-2022, với những nhiêm vụ mới, Bộ trưởng Bộ Y tế tin tưởng tập thể các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các bạn học viên, sinh viên Đại học Y Hà Nội sẽ đoàn kết, cố gắng, nỗ lực phấn đấu và gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong sự nghiệp đào tạo nhân lực y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân.