Chương trình bồi dưỡng phương pháp Dạy – Học lâm sàng cho người giảng dạy thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe

Cập nhật 10/04/2021 | Lúc 3:11:57

Ngày 06/11/2020, Bộ Y tế đã có quyết định số 4627/QĐ-BYT ban hành Chương trình bồi dưỡng Phương pháp Dạy – Học lâm sàng cho người giảng dạy thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe nhằm thực hiện chuẩn hóa đội ngũ giảng viên lâm sàng theo quy định tại Thông tư 11/2019/TT-BYT về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe.

Để triển khai chương trình, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo tổ chức buổi họp với các Giảng viên quốc gia để triển khai khóa đào tạo cho các Giảng viên nòng cốt. Buổi họp do TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng chủ trì.

Chương trình bồi dưỡng Phương pháp Dạy – Học lâm sàng cho người giảng dạy thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe nhằm đáp ứng nhu cầu được đào tạo và đào tạo liên tục của đội ngũ giáo viên về giáo dục học Y học, mà hiện nay đang rất bức xúc. Đây là môn khoa học mang đặc thù của việc giáo dục và dạy học cho chuyên ngành Y Dược, đồng thời mang những nét chung của việc Dạy học cho người lớn.

Mục tiêu của Chương trình đào tạo nhằm giúp tăng năng lực thực hành của người học thực hiện được sau quá trình đào tạo, giúp người Thầy trong ngành Y không những giỏi về chuyên môn mà còn có phương pháp giảng dạy, truyền thụ tốt.

Phát biểu tại buổi làm việc TS. Phạm Văn Tác chia sẻ những năm qua, công tác đào tạo khối ngành sức khỏe luôn tích cực đổi mới, sáng tạo trong đó phương pháp Dạy và Học luôn được đặt là vấn đề trọng tâm. Đặc biệt, kế hoạch thi cấp chứng chỉ hành nghề đang được Hội đồng Y khoa Quốc gia, Bộ Y tế triển khai tạo lên động lực thúc đẩy công tác đào tạo toàn khối ngành chuyển mình nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng.

Kết thúc buổi làm việc, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo và các Giảng viên quốc gia đã thống nhất được kế hoạch giảng dạy, phương pháp tiếp cận đối với lớp dành cho giảng viên nòng cốt. Thảo luận và thống nhất nội dung chi tiết, phân công giảng dạy cho các khóa đào tạo. Dự kiến lớp đầu tiên sẽ tổ chức từ ngày 23 đến 25/4/2021 tại Trường Đại học VinUni. Tại đây, các học viên cũng sẽ có cơ hội được thăm quan học tập thực địa tại Trung tâm mô phỏng và bệnh viện thực hành của Viện Khoa học sức khỏe – Trường Đại học VinUni.

Video Những trải nghiệm tại trung tâm mô phỏng y khoa trường Đại học VinUni: