Chuyển giao công nghệ Nhật Bản trong lĩnh vực điều trị ung thư

Cập nhật 10/06/2021 | Lúc 10:29:26

Ngày 10/6/2021, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo phối hợp với Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế đã tổ chức Hội thảo trực tuyến với các đối tác Nhật Bản về chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến trong y khoa của Nhật Bản tới các Bệnh viện Việt Nam. Buổi hội thảo do TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng chủ trì, tham dự về phía Việt Nam có các Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi trung ương và Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec .

TS. Phạm Văn Tác chủ trì buổi Hội thảo

 

Tại buổi Hội thảo các đối tác Nhật Bản đã trình bày về các công nghệ mới trong: Điều trị ung thư gan, Cấy ghép tế bào gốc tạo máu dị thân, Phẫu thuật ung thư phổi và phẫu thuật robot, Phòng mổ thông minh (SCOT). Phía đối tác Nhật Bản cũng trao đổi trực tiếp và chi tiết về nguồn lực hiện có của phía Việt Nam, để trên cơ sở đó xây dựng phương án chuyển giao và hỗ trợ kỹ thuật.

Các đối tác Nhật Bản tham dự trực tuyến

 

Sau khi trao đổi chi tiết với các đối tác Nhật Bản, đại diện các Bệnh viện nêu rõ đây là những kỹ thuật rất tiên tiến và là xu hướng phát triển trong tương lai. Do vậy, các Bệnh viện mong muốn Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo báo cáo Lãnh đạo Bộ để phía Nhật Bản sớm hỗ trợ chuyển giao các kỹ thuật mới, các bệnh viện cam kết bố trí nguồn lực, sẵn sàng tiếp nhận dự án chuyển giao khi được phép.

Kết luận tại Hội thảo, TS. Phạm Văn Tác nêu rõ Việt Nam mong muốn học hỏi, áp dụng các thành tưu trong Y học của Nhật Bản để ứng dụng trong công tác khám chữa bệnh tại Việt Nam; giúp nhân dân được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. TS. Tác cũng yêu cầu các Bệnh viện khẩn trương xây dựng kế hoạch tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật chuyển giao. Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo sẽ là đầu mối phối hợp với các Vụ/ Cục và các đối tác tại Việt Nam cũng như Nhật Bản xây dựng quy trình chuyển giao công nghệ phù hợp với luật pháp Việt Nam.

Toàn cảnh đầu cầu tại Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo