Công tác đào tạo nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng

Cập nhật 08/04/2021 | Lúc 4:25:56

Ngày 08/04/2021, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Cao Bằng về công tác đào tạo nhân lực y tế, buổi làm việc do TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng chủ trì. Làm việc với Đoàn có Đoàn công tác của Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Thái Nguyên; Ban giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và BVĐK tỉnh Cao Bằng.

TS. Phạm Văn Tác phát biểu khai mạc tại buổi làm việc

 

Theo báo cáo của Sở Y tế, Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới có 09 huyện, 1 thành phố, 161 xã, phường, thị trấn; có 7 cửa khẩu. Cao Bằng có 51 vạn dân với 8 dân tộc chính là: Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh, Sán Chỉ, Lô Lô, Hoa. Công tác khám chữa bệnh tại các tuyến từng bước được nâng cao, bệnh viện đa khoa tỉnh đã thực hiện được một số kỹ thuật chuyên môn sâu như: Chụp cắt lớp vi tính, mổ nội soi, phẫu thuật chấn thương sọ não, cắt gan … thực hiện được trên 65% kỹ thuật theo phân tuyến kỹ thuật, giảm tỷ lệ chuyển tuyến trung ương. Năm 2015, Bộ Y tế đã quyết định công nhận BVĐK tỉnh là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện nay đang từng bước triển khai thực hiện. Tuy nhiên Bệnh viện vẫn còn nhiều khó khăn, như thiếu nhân lực chuyên khoa sâu, trang thiết bị y tế còn thiếu nên chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu tương xứng với hạng bệnh viện.

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Sở Y tế cũng đưa ra một số đề xuất với Bộ Y tế như: tiếp tục quan tâm, giúp đỡ ngành Y tế tỉnh Cao Bằng trong các hoạt động công tác y tế, công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh COVID-19; bổ sung chỉ tiêu đào tạo cho bác sĩ đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế được tham gia học tập, đào tạo theo Dự án 585 của Bộ Y tế; Sở Y tế cũng đưa ra đề xuất với các Trường Đại học Y – Dược, tiếp tục phối hợp thực hiện đào tạo nhân lực cho ngành Y tế tỉnh, đặc biệt đào tạo bác sĩ hệ liên thông từ y sĩ theo đề xuất của tỉnh.

BSCK1 Nông Tuấn Phong – Giám đốc Sở Y tế đánh giá Dự án 585 đã hỗ trợ giúp Cao Bằng có đội ngũ bác sĩ chất lượng cao, là nền tảng cho y tế Cao Bằng

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, TS. Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đánh giá cao hoạt động của hệ thống y tế tỉnh Cao Bằng; tỉnh đã có tỷ lệ bác sĩ/vạn dân cao so với cả nước; bộ máy tổ chức của ngành được kiện toàn theo chỉ đạo của tỉnh theo hướng tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo các dịch vụ y tế cho người dân. Tuy nhiên Cao Bằng vẫn còn nhiều thách thức về chăm sóc y tế cho người dân . Cục trưởng cũng đề nghị, trong thời gian tới, ngành Y tế Cao Bằng tiếp tục tập trung, củng cố để phát triển nguồn nhân lực; đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Thái Nguyên tiếp tục quan tâm đến vấn đề đào tạo, đào tạo liên tục, nhất là sau đại học cho tỉnh Cao Bằng, để giúp hệ thống y tế tỉnh Cao Bằng ngày càng phát triển, đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân để đạt được mục tiêu người bệnh ở lại Cao Bằng nhiều hơn, không phải chuyển lên tuyến trên, đây cũng là mục tiêu của ngành y tế giúp người dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngay tại nơi sinh sống.

Đoàn công tác Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo và Lãnh đạo ngành Y tế tỉnh Cao Bằng