Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong công tác đào tạo và hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19

Cập nhật 24/10/2021 | Lúc 11:35:42

Ngày 22/10/2021 Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo do TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng, PGS. TS Nguyễn Vũ Trung cùng các chuyên viên đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; làm việc với đoàn về phía nhà trường có TS. Trần Quang Cảnh – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS. TS. Đinh Thị Diệu Hằng – Hiệu trưởng cùng các thầy cô là lãnh đạo nhà trường.

Trong buổi làm việc với đoàn TS. Đinh Thị Diệu Hằng – Hiệu trưởng đã báo cáo các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh, trong bối cảnh hiện nay có nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng Trường cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức như đại dịch COVID-19, số lượng Ban Giám hiệu thiếu nhưng do có sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, trực tiếp là Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo nên cơ bản Trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, cơ bản đảm bảo tiến độ, chất lượng theo kế hoạch năm học. Nhà trường cũng là một trong các đơn vị sớm có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục với tiêu chí đạt 81,97% từ năm 2018 và đến nay đã xây dựng kế hoạch Tự đánh giá các chương trình đào tạo.
Đối với công tác nghiên cứu khoa học, nhà trường đang thực hiện 02 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Nhà nước, 01 đề tài cấp Bộ, triển khai gần 40 đề tài cấp cơ sở. Nhà trường cũng tiếp tục phối hợp với Đại học Y tế và Phúc lợi Niigata – Nhật Bản thực hiện đề án: Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, Dự án đào tạo “Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng” và các khóa thực tập điều dưỡng quốc tế online cho sinh viên Nhật Bản.


Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 liên tục xuất hiện tại các địa phương trong cả nước, Nhà trường đã tham gia hỗ trợ nhiều địa phương như: Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương và Hà Nội. Ngoài hỗ trợ các địa phương điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, trường còn tổ chức bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 và là nơi cách ly y tế cho Thành phố Hải Dương và Bệnh viện K, được các Bộ Y tế và các địa phương ghi nhận đánh giá cao.
Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác TS. Phạm Văn Tác – Cục trưởng đánh giá cao nỗ lực của nhà trường trong thời gian qua, Trường Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương là một trong những đơn vị đi đầu hỗ trợ ngành Y phòng chống dịch COVID-19 trong cả 4 đợt dịch bùng phát tại Việt Nam, đặc biệt đợt dịch thứ 4 Trường đã cử đội ngũ giảng viên, sinh viên tham gia hỗ trợ các vùng miền.

Tại buổi làm việc, TS. TS. Phạm Văn Tác thay mặt Đoàn công tác đưa ra các góp ý cho các hoạt động của Nhà trường đồng thời đề nghị sau giai đoạn hỗ trợ tỉnh và các địa phương chống dịch, Trường cần khẩn trương đưa Bệnh viện trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương về trạng thái bình thường, ổn định lại các hoạt động nhằm phục nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và là nơi thực hành cho sinh viên khi trở lại học. Đối với công tác cán bộ, nhà trường cũng sớm ổn định, hoàn thiện các quy trình để kiện toàn đội ngũ Ban giám hiệu.

Với mong muốn nhà trường phát huy năng lực, giữ vững và đảm bảo chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh, TS. Tác đề nghị  trong thời gian tới, Nhà trường cần thực hiện ngay việc xây dựng các chuẩn năng lực đào tạo cho các mã ngành đang đào tạo, điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn tới khi Hội đồng Y Khoa quốc gia tiến hành cấp chứng chỉ hành nghề thông qua việc đánh giá năng lực;  ngoài ra với 15 năm phát triển đào tạo đại học Trường cần sớm xây dựng và mở các mã ngành sau đại học; Tiếp tục đào tạo cập nhật các kiến thức về COVID-19 cho giảng viên, cán bộ và sinh viên, luôn trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ ngành khi cần điều động.

Thay mặt nhà trường TS. Trần Quang Cảnh – Chủ tịch Hội đồng trường trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp của đoàn công tác đối với công tác cán bộ, quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học; đây là những ý kiến xác đáng, giúp nhà trường nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo dâng hương Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh


Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Ban Lãnh đạo Trường Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương