Đại học Y Hà Nội và Tập đoàn TH trở thành đối tác chiến lược, hợp tác xây dựng trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tế bào

Cập nhật 29/10/2021 | Lúc 10:15:09

Ngày 29/10/2021, Trường Đại học Y Hà Nội và Tập đoàn TH đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược. Lễ ký kết sẽ gợi mở “đầu ra” đầy triển vọng cho sinh viên, y bác sỹ trưởng thành từ Đại học Y Hà Nội, đồng thời khẳng định cho cam kết cống hiến lâu dài cho ngành Y học Việt Nam của Tập đoàn TH.

Tới dự và tham gia Lễ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Trường Đại học Y Hà Nội và Tập đoàn TH có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch hội đồng trường của Trường Đại học Y Hà Nội, Bà Thái Hương, Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH và bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt.

Theo Thoả thuận, Tập đoàn TH sẽ tham gia chương trình hỗ trợ tài chính, cung cấp học bổng cho học viên ưu tú đang theo học hệ Bác sỹ nội trú của Trường Đại học Y Hà Nội. Chương trình cũng bao gồm học bổng nâng cao tay nghề và tu nghiệp tại Nhật Bản. Năm học 2021 – 2022, 10 suất học bổng sẽ được trao, số lượng học bổng các năm tiếp theo sẽ được 2 bên thống nhất từng năm.

Bên cạnh đó, nhằm cung cấp nguồn nhân lực làm việc cho Tổ hợp y tế và chăm sóc sức khoẻ Công nghệ cao TH (TH Medical), Tập đoàn TH và trường Đại học Y Hà Nội lập chương trình tạo nguồn và đào tạo điều dưỡng và kỹ thuật viên y khoa. Trường Đại học Y Hà Nội sẽ chọn lọc những sinh viên có thành tích học tập và đạo đức nghề nghiệp tốt để đào tạo nâng cao sau tốt nghiệp theo tiêu chuẩn của TH Medical. Ở đợt I, 150 Điều dưỡng và 25 Kỹ thuật viên Y khoa sẽ được lựa chọn phát triển nghề nghiệp tại TH Medical.

Hai bên cũng hợp tác xây dựng Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tế bào, sản phẩm sinh học theo tiêu chuẩn quốc tế. Các sản phẩm nghiên cứu của trung tâm có định hướng ứng dụng, có khả năng chuyển giao thành các công nghệ, phương pháp, sản phẩm cụ thể phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh và nâng cao sức khoẻ cho người dân. Trung tâm được thiết kế và vận hành theo mô hình đang được áp dụng tại một số trường đại học của Mỹ và Nhật Bản.

Tập đoàn TH cũng sẽ trở thành đơn vị kết nối, điều phối và xúc tiến các cuộc gặp gỡ giữa TH, Trường Đại học Y Hà Nội và các trường ĐH Y khoa lớn của Nhật Bản để đẩy mạnh chương trình trao đổi nhân sự y tế phục vụ mục đích trau dồi chuyên môn, áp dụng những kỹ thuật hiện đại nhất trong điều trị và chăm sóc sức khoẻ; hợp tác hướng dẫn phẫu thuật, giảng dạy và trao đổi chuyên môn giữa các chuyên gia đầu ngành của các bên.

Tập đoàn TH và Đại học Y Hà Nội có nhiều hoạt động hợp tác mang lại lợi ích cho cộng đồng và cho xã hội, cùng mối quan hệ tốt đẹp từ nhiều năm qua. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng đến nền kinh tế, xã hội, Việt Nam đã có hơn 892.000 ca nhiễm với gần 22.000 người tử vong, Đại học Y Hà Nội đã có hơn 500 sinh viên, y bác sĩ đã tình nguyện xông pha tuyến đầu, dập dịch ở những địa phương nguy cấp nhất. Đồng hành cùng ngành Y tế, Tập đoàn TH cùng Ngân hàng TMCP Bắc Á, Quỹ Vì tầm vóc Việt đã trao tặng nhiều sản phẩm, trang thiết bị y tế… cho các y, bác sỹ, chiến sỹ, người làm nhiệm vụ và người dân trong khu vực cách ly và các bệnh nhân Covid cả nước; trong đó 36 máy thở chức năng cao. 10 máy thở trong số này được gửi đến Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại quận Hoàng Mai có quy mô 500 giường trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tổng trị giá các hoạt động trao tặng, ủng hộ phòng chống, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 của 3 đơn vị lên tới hơn 102 tỉ đồng.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến và TS. Phạm Văn Tác chứng kiến Lễ ký kết

TS. Phạm Văn Tác và GS. TS Tạ Thành Văn chụp ảnh lưu niệm cùng Bà Thái Hương