Đoàn công tác của Bộ Trưởng Bộ Y tế đến thăm và làm việc với Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Cập nhật 28/04/2021 | Lúc 4:04:52

Ngày 26 tháng 04 năm 2021, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã có chuyến đến thăm và làm việc với Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Tham gia đoàn công tác cùng với GS TS Nguyễn Thanh Long – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế và các đồng chí Lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế: TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám – chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Văn phòng Bộ Y tế và Thanh tra Bộ.

image001.jpg

Thay mặt Lãnh đạo Trường, PGS TS Nguyễn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ báo cáo tóm tắt các hoạt động chính của Trường trong thời gian qua và định hướng công tác của Trường trong thời gian tới; đồng thời báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Trường và Bệnh viện Trường.

Phát biểu tại buổi làm việc TS. Phạm Văn Tác cho biết: Trường Đại học Y Dược Cần Thơ là trường đại học có diện tích rộng nhất trong tất cả các trường đào tạo y dược trong cả nước (31 ha), đây cũng là thuận lợi lớn cho trường Đai học Y Dược Cần Thơ. Đến nay, khuân viên, cơ sở vật chất nhà trường xứng đáng là cơ sở đào đạo lớn nhân lực y tế lớn của cả nước. Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã đào tạo, cung cấp phần lớn nguồn nhân lực y tế trình độ đại học, sau đại học cho khu vực Tây Nam Bộ, đây là thành tựu rất lớn.

Nhân dịp này TS. Tác cũng đề xuất mong muốn: Trường Đại học Y Dược Cần Thơ , Bệnh viện Trường Y Dược Cần Thơ và một số bệnh viện tại thành phố Cần Thơ hình thành trung tâm kỹ thuật, uy tín lớn có thể giúp cho các tỉnh Tây Nam Bộ, là trung tâm đào tạo giáo viên cho các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ và tương lai trở thành trung tâm đánh giá năng lực hành nghề.

image001.jpg

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế GS TS Nguyễn Thanh Long ghi nhận những đóng góp của Trường và đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, viên chức và giảng viên của Trường trong công tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực y tế cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long; và trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương; đặc biệt Bộ Trưởng nhấn mạnh một số yêu cầu quan trọng trong công tác đào tạo nhân lực y tế:

1) Thứ nhất, Bộ Y tế coi đào tạo nhân lực, đào tạo con người là quan trọng nhất. Do đó, một trong những đổi mới của ngành y tế là đổi mới căn bản, toàn diện, mạnh mẽ vế đề đào tạo con người và đào tạo của Việt Nam phải tiếp cận với Thế giới. Đổi mới đầu tiên là đổi mới đào tạo bác sĩ, đổi mới về khung chương trình, về nội dung thực hành và về thời gian đào tạo “cơ bản thời gian đào tạo bác sĩ phải là 09 năm”, và thống nhất có thân chung là 06 năm và từ đó sẽ có các chuyên ngành, chuyên khoa khác nhau. Đây là điểm rất quan trọng làm thay đổi đào tạo bác sĩ Việt Nam. Bộ Y tế mong muốn một bác sĩ khi ra trường có năng lực hành nghề như bác sĩ nội trú trước đây.
2) Thứ hai, phải nâng cao, đổi mới và tăng cường chất lượng đào tạo. Các cơ sở đào tạo phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện, các tiêu chí nhất đào tạo tiền lâm sàng và lâm sàng, các cơ sở đào tạo phải phối hợp chặt chẽ với cơ sở thực hành, bệnh viện thực hành. Bệnh viện thực hành phải là nơi vừa thực hành vừa đào tạo, vừa nghiên cứu khoa học.
3) Thứ ba, phải kiểm soát đầu ra bằng việc tổ chức thi cấp chứng chỉ hành nghề. Bộ Y tế đưa ra trong dự thảo Luật sửa đổi Luật Khám chữa bệnh việc thị cấp chứng chỉ có thời gian, lý do đến thời điểm hiện nay cơ bản các nước trên thế giới đều thi cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn. Việc thi cấp chứng chỉ hành nghề phải tiếp cần dần với thế giới, Bộ Y tế sẽ hình thành các trung tâm thi đánh giá năng lực của các trường đại học để tương đồng với một số nước trên thế giới. Bộ Y tế đang tập trung đầu tư cho 02 trung tâm đánh giá năng lực lớn là Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, tới đây sẽ là Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và các trường khác. Do tầm quan trong của việc tổ chức thi cấp chứng chỉ hành nghề, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia để phụ vụ cho việc thi cấp chứng chỉ hành nghề.
4) Thứ tư, Đề nghị Trường Đại học Y Dược Cần Thơ có kế hoạch tăng quy mô đào tạo, các hình thức đào tạo và Bộ Y tế đồng ý tăng tính tự chủ của trường cao hơn nữa để bảo đảm việc đào tạo nhân lực y tế có chất lượng cho các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với công tác phòng chống dịch Bộ trưởng yêu cầu Trường lưu ý vấn đề xét nghiệm, chuẩn bị phương án tổ chức xét nghiệm trên diện rộng. Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ phải chuẩn bị cho tình huống phải hỗ trợ cho tất cả các tỉnh trong khu vực. Phải tăng cường tập huấn phòng, chống dịch cho tất cả cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên các chuyên ngành để luôn sẵn sàng huy động khi có dịch bệnh xảy ra.

image001.jpg

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo và các cán bộ chủ chốt của Trường

Thay mặt nhà trường PGS TS Nguyễn Trung Kiên – Hiệu trưởng bày tỏ sự vui mừng, chào đón đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế, cảm ơn sâu sắc Lãnh đạo Bộ Y tế đã luôn ủng hộ, quan tâm đến các hoạt động và từng bước phát triển của Trường.

Một số hình ảnh về hoạt động của Đoàn công tác:

image001.jpg

Bộ trưởng trồng cây lưu niệm tại trường