Dự án 585: Khảo sát tiếp nhận bác sĩ trẻ tình nguyện các huyện nghèo tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn

Cập nhật 25/03/2021 | Lúc 5:26:57

Ngày 25/03/2021, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo và Ban quản lý dự án 585 đã tổ chức buổi làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Bình Gia tỉnh Lạng Sơn là đơn vị đã được rà soát có nhu cầu đào tạo nâng cao chất lượng nhân lực Y tế. Buổi làm việc do TS Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia,  Cục trưởng, Giám đốc Dự án 585 chủ trì, tham dự có các chuyên viên Cục và Dự án. Tham dự còn có mặt của Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm, tập đoàn Vingroup, TS. Nguyễn Ngọc Long – Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo sau đại học Đại học Y Hà Nội. Về phía tỉnh Lạng Sơn có mặt Ông Phan Lạc Hoài Thanh – Phó Giám đốc Sở Y tế, Ông Hoàng Văn Chung – Huyện Ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Gia, cùng sự tham dự của Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Gia và huyện Văn Quan.

Huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn là huyện vùng cao miền núi, cách trung tâm thành phố Lạng Sơn 75km, theo hướng Tây Bắc, có 5 dân tộc chính là: Nùng, Tày, Kinh, Dao, Hoa cùng sinh sống, người dân huyện Bình Gia chủ yếu sinh sống bằng nghề nông lâm nghiệp. Huyện Bình Gia có địa hình nhiều đồi núi, chia cắt với 19 xã, thị trấn trong đó có 17 xã đặc biệt khó khăn.

Là một huyện miền núi, Bình Gia có nền kinh tế – xã hội còn nhiều hạn chế, dân trí không đồng đều, nhân lực bác sĩ thiếu đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa, vì vậy chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

TS. Nguyễn Ngọc Long – Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo sau đại học Đại học Y Hà Nội

Phát biểu chia sẻ tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Ngọc Long – Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo sau đại học Đại học Y Hà Nội đánh giá cao tính nhân văn của Dự án 585. Trường Đại học Y Hà Nội là đơn vị đào tạo có số lượng học viên sau đại học rất lớn tuy nhiên trường vẫn tham gia vào công tác đào tạo cho dự án cùng với Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Y Dược Huế; đến nay Trường đã đào tạo được 10 khóa với 11 chuyên ngành khác nhau. Nhà trường mong muốn các bác sĩ trẻ sau khóa đào tạo phát huy được hết các năng lực được các thầy cô tâm huyết truyền lại.

 

Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm

Thay mặt quỹ Thiện Tâm, Ông Lý Minh Tuấn chia sẻ, trong thời gian vừa qua y tế là ngành mà tập đoàn đặc biệt quan tâm hỗ trợ. Trước đây tập đoàn Vingroup đã hỗ trợ với rất nhiều hình thức trực tiếp tới người bệnh, như: tổ chức khám chữa bệnh, mổ mắt cho bệnh nhân …. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, tập đoàn nhận thấy sự tâm huyết của TS. Phạm Văn Tác đối với đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ y tế nên Quỹ Thiện Tâm đã quyết định tham gia đồng hành cùng dự án 585, đây là cách làm mới của Quỹ với việc tập trung hỗ trợ cho các bác sĩ khác với sự hỗ trợ trước đây là hỗ trợ trực tiếp cho bệnh nhân. Tuy nhiên, để dự án hoạt động hiệu quả, Quỹ rất mong muốn: i) Sở Y tế, Ủy ban nhân dân Huyện, Lãnh đạo Trung tâm y tế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bác sĩ đi học và phát huy được chuyên  môn sau quá trình đào tạo; ii) đối với cá nhân các bác sĩ trẻ tham gia vào dự án, đề nghị các bác sĩ tận dụng cơ hội tập trung nâng cao trình độ và có cam kết hỗ trợ với địa phương sau quá trình đào tạo.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Văn Quan

Cũng tại buổi làm việc, đoàn công tác đã tiến hành phỏng vấn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các bác sĩ trẻ thuộc 2 huyện nghèo của tỉnh Lạng Sơn, trao đổi với Lãnh đạo các trung tâm y tế huyện về kế hoạch cử các bác sĩ trẻ đi học và sự hỗ trợ của địa phương khi các bác sĩ hoàn thành khóa đào tạo nhằm đảm bảo các bác sĩ phát huy được hết các năng lực được đào tạo.

Phát biểu tại buổi làm việc TS. Phạm Văn Tác đánh giá cao công tác quản lý, phát triển của 2 Trung tâm y tế huyện Bình Gia và Văn Quan. Thay mặt đoàn TS. Tác đã chia sẻ các định hướng của ngành y tế trong giai đoạn tới. Theo như Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo, giai đoạn tới đây nâng cao trình độ cán bộ y tế là nhiệm vụ của toàn ngành, đây cũng là hoạt động đầu tiên hướng tới mục đích thay đổi căn bản toàn diện.  Ngoài ra, các bác sĩ trẻ khi được đào tạo sẽ giúp cơ sở y tế tuyến huyện triển khai được các kỹ thuật cao sẽ giúp nhân dân được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại nơi sinh sống, như vậy mặt khác cũng sẽ giúp giảm tải cho tuyến trên, thực hiện đúng mong muốn của Chính phủ để mỗi người dân được hưởng sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất không phân biệt vùng miền. Tuy nhiên, để dự án hoạt động hiệu quả, ngoài sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Dự án 585 đề nghị Sở Y tế, Ủy ban nhân dân huyện và các cấp ban ngành cũng cần phối hợp, quan tâm về đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để phát huy hết được năng lực của bác sĩ trẻ.

Cuối buổi làm việc, Ông Phan Lạc Hoài Thanh – Phó Giám đốc Sở Y tế đã bày tỏ sự cảm ơn sự quan tâm của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Dự án 585 đối với nhân lực ngành y tế tỉnh. Ngành Y tế tỉnh cũng cam kết cùng với các Trung tâm Y tế xây dựng kế hoạch và tạo điều kiện cho cán bộ đi học phát huy được năng lực, đảm bảo tạo điều kiện cho các bác sĩ trong và sau quá trình học. Sở Y tế Lạng Sơn rất mong trong thời gian tới Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Dự án 585 tiếp tục quan tâm và hỗ trợ cho Y tế tỉnh, giúp tỉnh nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế.

TS. Phạm Văn Tác trao tặng quà cho quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Trung tâm y tế huyện Bình Gia

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo ngành Y tế tỉnh và các bác sĩ trẻ tình nguyện

Một số hình ảnh đoàn công tác thăm hỏi bệnh nhân nghèo đang chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Bình Gia:

 

Bác sĩ trẻ tình nguyện đang tiến hành khám cấp cứu cho bệnh nhân