Dự án 585: Tọa đàm, khớp cung cầu, tiếp nhận bác sỹ trẻ tại các huyện khó khăn khu vực Tây Nam bộ

Cập nhật 16/12/2021 | Lúc 2:57:14

Ngày 15/12/2021, tại Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Ban Quản lý dự án 585 tổ chức buổi tọa đàm, khớp cung cầu, tiếp nhận bác sỹ trẻ tại các huyện khó khăn, biên giới, hải đảo các tỉnh khu vực Tây Nam bộ.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị về phía Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585, TS. Nguyễn Thế Hiển, chuyên viên chính Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Điều phối viên Dự án, các đồng chí trong BQLDA. Về phía trường Đại học Y Dược Cần Thơ có TS. Nguyễn Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS Trần Viết An, Phó Hiệu trưởng; về phía Sở Y tế các tỉnh có BSCKII Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, BSCKII Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh, các đồng chí là Lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện khó khăn tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Trà Vinh và các bác sỹ trẻ đủ điều kiện tham gia Dự án do các Sở Y tế đề xuất.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Phạm Văn Tác, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 cho biết Dự án bác sỹ trẻ đã được Bộ Y tế triển khai từ năm 2013. Đến nay Dự án đã đào tạo và bàn giao được 354 bác sỹ cho các huyện khó khăn khu vực miền núi phía Bắc, miền trung và Tây Nguyên. Các bác sỹ sau khi đươc bàn giao, với trình độ chuyên môn cao, cùng với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bác sỹ đã triển khai được các kỹ thuật đã được đào tạo ngay tại tuyến huyện, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân vùng khó khăn đặc biệt là trong đợt dịch COVID-19 vừa qua. Trong năm 2022, bằng sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm, Dự án sẽ khớp cung – cầu và đào tạo 30 bác sỹ cho các huyện khó khăn, biên giới, hải đảo khu vực Tây Nam Bộ tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

TS. Phạm Văn Tác, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 phát biểu tại Hội nghị

 

Thay mặt Lãnh đạo các Sở Y tế có bác sỹ trẻ tham gia dự án đợt này, BSCKII Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết đã biết đến Dự án bác sỹ trẻ từ lâu, tuy nhiên trong giai đoạn trước chưa triển khai tại các tỉnh Miền Nam. Trong giai đoạn này bằng sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm rất mong muốn các tỉnh Miền Tây Nam bộ được đào tạo nhiều bác sỹ cho chất lượng, để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân tại địa phương. Ông Minh cũng dặn dò các bác sỹ nếu được lựa chọn tham gia Dự án 585 phải luôn cố gắng học tập thật tốt, xứng đáng với sự kỳ vọng của Lãnh đạo các đơn vị, luôn phát huy tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ.

BSCKII Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại buổi làm việc TS. Nguyễn Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường Y Dược Cần Thơ cho biết Trường đã biết đến Dự án 585 từ lâu, tuy nhiên nhà Trường chưa có cơ hội tham gia đào tạo bác sỹ trẻ trong giai đoạn trước. Trong giai đoạn này, nếu được Bộ Y tế tin tưởng, giao nhiệm vụ đào tạo bác sỹ trẻ 585 thì nhà trường sẽ cam kết thực hiện với tốt nhất hoạt động đào tạo đặc biệt này để có thể có những bác sỹ 585 có chất lượng, xứng đáng với thương hiệu bác sỹ trẻ 585.

TS. Nguyễn Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường Y Dược Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị

 

Kết luận buổi làm việc, TS. Phạm Văn Tác, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế các tỉnh Tây Nam bộ, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19 vừa qua. Về hoạt động khớp cung cầu bác sỹ 585, đối với tỉnh Vĩnh Long ưu tiên 05 bác sỹ chuyên ngành Ngoại cho TTYT huyện Bình Tân, Hồi sức cấp cứu cho TTYT huyện Trà Ôn, Hồi sức cấp cứu cho TTYT Nguyễn Văn Thủ huyện Vũng Liêm, Ngoại cho TTYT huyện Mang Thít và Ngoại cho TTYT huyện Tam Bình. Đối với tỉnh Trà Vinh ưu tiên 03 bác sỹ các chuyên ngành Sản, Ngoại và Chẩn đoán hình ảnh cho TTYT huyện Trà Cú. Đối với tỉnh Tiền Giang, ưu tiên 03 bác sỹ các chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh và Nhi cho TTYT Tân Phú Đông. Sau khi khớp cung cầu, đề nghị các tỉnh sớm hoàn thiện hồ sơ, có công văn gửi Bộ Y tế để triển khai các bước tiếp theo. Đối với Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cần bố trí ký túc xá của Trường hoặc phối hợp với các bệnh viện thực hành bố trí chỗ ở cho bác sỹ 585 ngay trong bệnh viện để bác sỹ có điều kiện học tập tốt nhất.

Một số hình ảnh: