Gần 350 thầy và trò trường Cao đẳng y tế Bạch Mai “cháy hết mình” cùng Bắc Giang

Cập nhật 11/06/2021 | Lúc 2:22:50

Ngày 01/6, giữa cái nóng 40°C oi nồng của miền Bắc, gần 350 sinh viên tình nguyện cùng các thầy cô Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai do PGS.TS. Đào Xuân Cơ – Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai làm trưởng đoàn đã tiến thẳng vào tâm dịch Bắc Giang.

310671f8dd63283d7172

“Vinh dự lắm mới được đi chuyến đầu tiên”

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh là một trong chuỗi các hoạt động mà Bệnh viện Bạch Mai góp sức của mình cùng công cuộc chống giặc Covid-19 của cả nước. Nắng thiêu như đổ lửa xuống mặt đường cũng không thể làm nhụt ý chí, sự nhiệt huyết, tinh thần và sức trẻ của các sinh viên tình nguyện mang thương hiệu Bạch Mai. “Cô ơi cô, cô đi cùng chúng em chứ ạ”, các bạn sinh viên ríu rít hỏi khi gặp một cô giáo của trường. “Chưa em ạ. Cô chưa được đi. Cô đi đợt 2. Vinh dự lắm mới được đi trong chuyến đầu tiên này, đó em. Các em lên xe nhanh nào”. “Vâng, chúng em chào cô nhé. Hẹn gặp cô chiến thắng ngày trở về”. Đoạn hội thoại nhanh gọn trước khi lên xe của các cô trò Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai lan tỏa, làm trào dâng khí thế sục sôi trong huyết quản của những người đứng cạnh.

339A4297 1

Trước đó vài ngày, các bạn sinh viên còn đang học online tại nhà. Nhưng chỉ nghe lời hiệu triệu online phát đi từ Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai, cả ngàn sinh viên đã đăng ký tình nguyện tham gia vào tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh để chia lửa cùng các thày cô, anh chị và đồng đội. Lệnh tổng tiến công chớp nhoáng nhưng Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng như Hội đồng Trường Cao đẳng Y Bạch Mai đã khẩn cấp tập tuấn, trang bị đầy đủ, chi tiết các kỹ năng chuyên môn tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng như các kỹ năng phòng ngừa lây nhiễm cho tất cả các em sinh viên của nhà trường.

BSCKII. Trương Thị Thu Hương, Hiệu phó Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai – Người trực tiếp cùng sinh viên tham gia chiến dịch tiêm vaccine này cho biết: “Đây là một vinh dự lớn cho nhà trường. Với lực lượng 1.000 chiến binh áo trắng, Cô và trò chúng tôi sẵn sàng ra mặt trận chiến đấu với giặc vô hình Sars – Cov2. Khí thể của các em sinh viên lần này thật tuyệt vời và thật tự hào vì các em đã trưởng thành. Các em tràn đầy tinh thần trách nhiệm, khí thế cùng cả nước tham gia phòng chống dịch”. Cô Hương bồi hồi kể về khoảnh khắc hôm qua, thứ hai, ngày 31/5 – khi nhìn thấy em sinh viên do không có xe khách từ Quảng Ninh lên Hà Nội, đã tự đi xe máy qua Thái Bình đón bạn rồi khẩn cấp – đôi bạn cùng tiến thẳng đến tổng hành dinh – Bệnh viện Bạch Mai (Mặc dù, kế hoạch triệu tập vừa được phát đi trưa ngày 31/5).

eb3fc6b26a299f77c638

“Chúng ta đi nhất định chiến thắng và trở về trong chiến thắng”

Đáp lại lời hiệu triệu của PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai là tràng pháo tay dậy sóng của gần 400 sinh viên, thầy cô Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai. Phát biểu cổ vũ tinh thần của đoàn tình nguyện viên Bạch Mai trước giờ xuất phát lên đường vào tâm dịch Bắc Giang, PGS. Cơ nhấn mạnh: “Tôi hết sức xúc động khi trước lâm nguy của đất nước, mà chúng ta – những sinh viên đã phát huy vai trò xung kích của mình, đã giơ nắm tay quyết tâm bảo vệ đất nước trước một thảm họa – kẻ thù vô hình là đại dịch Covid-19. Tôi nhiệt liệt biểu dương tất cả các em. Các em đã tiếp tục phát huy truyền thống hơn 100 năm của bệnh viện. Tại mảnh đất này, nơi chúng ta đang đứng, có rất nhiều giáo sư, bác sĩ, sinh viên đã hy sinh xương máu của mình để chúng ta có hòa bình như hôm nay. Nhưng ngày hôm nay, kẻ thù vô hình – làn sóng Covid thứ tư lại xâm lấn đất nước ta, các em không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, thậm chí mất mát để chung tay, chia lửa cho Bắc Giang, Bắc Ninh. Sự đóng góp này không chỉ cho Bắc Giang, Bắc Ninh mà còn là sự đóng góp cho cả nước. Thay mặt Ban lãnh đạo, Hội đồng quản lý Bệnh viện, Hội đồng Nhà trường, tôi nhiệt liệt biểu dương tinh thần xung kích, sáng tạo, quyết tâm của các em sinh viên để bảo vệ đất nước, bảo vệ người dân. Trong trang phục áo trắng ngành y nhưng chúng ta cũng là những người lính. Trận xung kích này, tôi mong các em bằng trí tuệ, sự nhiệt tình, tinh thần của tuổi trẻ sẽ nhanh chóng chiến thắng kẻ thù vô hình”. Phó giáo sư Cơ cũng cặn dặn các thày cô nhà trường, trong quá trình xung ra trận tuyến cùng các sinh viên phải luôn đồng hành, động viên và đặc biệt đảm bảo an toàn tối đa, không để tổn thương sinh lực khi ra trận tuyến. “Chúng ta đi nhất định chiến thắng và trở về trong chiến thắng”.

Cũng trên hành trình đến với tâm dịch Bắc Giang, PGS.TS. Đào Xuân Cơ cùng đoàn công tác đã đến với Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang – nơi đang được thiết lập thành Đơn vị Hồi sức tích cực để tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân mắc Covid-19 có diễn biến nặng. Tại đây, TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9 và TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai đang trực tiếp tư vấn cho công tác thiết lập hệ thống đơn vị Hồi sức tích cực. PGS. Cơ đã động viên, chia sẻ tinh thần cho các đồng nghiệp của mình./.