Cơ sở đào tạo y tế trong nỗ lực chung phòng chống đại dịch Covid-19

Cập nhật 29/01/2021 | Lúc 8:16:31

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay khi có thông tin ca dịch phát hiện tại cộng đồng, ngay trong đêm 27/01/2021 Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo kích hoạt hệ thống phòng chống dịch, khẩn trương liên hệ và tham gia công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã kích hoạt các đội/nhóm giảng viên và sinh viên năm cuối tham gia phòng, chống dịch Covid-19 gồm 1.180 người; tiếp tục lập danh sách cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện tham gia phòng, chống dịch; tổ chức tập huấn cho 600 sinh viên về dịch Covid-19, đặc biệt về tình hình lây nhiễm của loại biến chủng mới của virus SAR-CoV-2.

Bệnh viện Trường chuẩn bị xe cứu thương, nhân viên y tế, đầy đủ thiết bị bảo hộ phòng chống dịch sang Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh để chuyển các bệnh nhân F1, ca bệnh dương tính khi có yêu cầu. Labo sinh học phân tử lập kế hoạch bố trí nhân lực 24/24h, chuẩn bị thiết bị, vật tư, hóa chất. sinh phẩm để sẵn sàng tham gia xét nghiệm khi có yêu cầu.

Nhằm chung tay phòng, chống dịch, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã kêu gọi và hơn 100 sinh viên viết đơn tình nguyện tham gia phòng, chống dịch khi ngành Y tế huy động. Đồng thời, còn triển khai nhiều hoạt động như điều chế dung dịch sát khuẩn tay nhanh để tặng cho người dân; tham gia hỗ trợ khám sàng lọc sức khỏe cho người dân…

TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia làm việc với Trường Đại học Y Hà Nội về công tác phòng chống dịch

 

Ngay trong đêm 27/1, trường Đại học Y Hà Nội đã cử đoàn 31 người do GS. Nguyễn Lân Hiếu là trưởng đoàn đến Hải Dương và lấy được tổng cộng 1807 mẫu (trong đó sẽ xét nghiệm 950 mẫu tại trường, số còn lại chuyển NIHE làm xét nghiệm). Hiện công tác xét nghiệm đang được triển khai 24/24h, các cán bộ xét nghiệm sẽ được tập trung và cách ly ngay tại khu xét nghiệm, để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trường Đại học Y tế công cộng, ngay 1h sáng ngày 28/01/2021 đã cử đoàn gồm 15 cán bộ có kinh nghiệm xuống hỗ trợ ngành y tế Hải Dương, đội ngũ kỹ thuật đã lấy xong 4.000 mẫu trên diện rộng  và đến 1h sáng 29/1 thì đã vận chuyển 803 mẫu về Labo của trường để phân tích. Dự kiến trong ngày 29/01 sẽ hoàn thành toàn bộ và có kết quả báo cáo lên Bộ Y tế. Labo của trường sẽ phân chia lực lượng cán bộ làm việc theo ca để đảm bảo dốc toàn lực cho nhiệm vụ, đảm bảo đúng quy trình an toàn sinh học cho cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ và những người xung quanh.

 

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo làm việc với Trường Đại học Y tế công cộng về công tác phòng chống dịch

 

Phát biểu khi đến rà soát công tác phòng chống dịch tại Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y tế công cộng, TS. Phạm Văn Tác đánh giá cao nỗ lực và sự phản ứng nhanh của đơn vị khi có yêu cầu khẩn từ Bộ. TS. Tác đề nghị nhà trường tiếp tục hoàn thành các mẫu xét nghiệm còn lại trong thời gian sớm nhất, đảm bảo độ chính xác cao và sớm báo cáo kết quả cho cơ quan quản lý. Đề nghị nhà trường xem xét khuyến cáo cán bộ, công nhân viên chức nhà trường hạn chế di chuyển, các sinh viên đang đi thực hành tại bệnh viện nào thì tiếp tục ở đó, không tiến hành di chuyển sang thực hành ở đơn vị khác. Ngoài ra, để chuẩn bị cho tình huống cần hỗ trợ về nhân lực, nhà trường khẩn trương thành lập đội tình nguyện và gửi danh sách đầu mối về Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, để khi cần có thể điều động đi hỗ trợ ngay.

TS. Phạm Văn Tác động viên Lãnh đạo trường Đại học Y Hà Nội

Để nâng cao công tác phòng chống dịch, ngày 29/01/2021 Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã có công văn huy động cán bộ, giảng viên và sinh viên những năm cuối tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh. Nội dung công văn yêu cầu:

1. Lập danh sách cán bộ, giảng viên và sinh viên những năm cuối tình nguyện tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. Các cán bộ, giảng viên, sinh viên những năm cuối tình nguyện cần có đơn tự nguyện tham gia.
2. Tổ chức tập huấn đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế cho tất cả cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện được huy động. Nội dung tập huấn đã được ban hành tại Quyết định số 53/QĐ-K2ĐT ngày 09/4/2020 của Cục Khoa hoc công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế về hướng dẫn cơ bản trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và cập nhật thường xuyên, cần nhấn mạnh về các biện pháp cách ly, khoanh vùng dập dịch, tham gia lấy mẫu xét nghiệm để thực hiện đúng và bảo đảm an toàn cho người tham gia phòng, chống dịch.
3. Tổ chức, sắp xếp cán bộ, giảng viên và sinh viên được huy động thành các nhóm, các đội; cử 01 đồng chí Phó Hiệu trưởng nhà trường chỉ huy trực tiếp và chủ động liên hệ với Sở Y tế tỉnh Hải Dương, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh để thống nhất kế hoạch hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo nhu cầu của địa phương.
4. Liên hệ với Sở Y tế tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh để phối hợp tổ chức di chuyển, bố trí chỗ ăn nghỉ cho cán bộ, giảng viên và sinh viên được huy động đảm bảo tuyệt đối an toàn theo quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
5. Tiếp nhận nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tỉnh Hải Dương, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh để triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo sự phân công của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo động viên Lãnh đạo trường Đại học Y tế công cộng

 

Download công văn: CV gui cac Truong ve huy dong phong chong dich Covid-19.final.signed