Hội nghị khoa học Điều dưỡng lần thứ X

Cập nhật 21/10/2022 | Lúc 7:14:27

Ngày 21/10/2022, Hội Điều dưỡng Việt Nam phối hợp với Tổ chức JICA Việt Nam và Đại học Điều dưỡng Nam Định tổ chức Hội Nghị khoa học Điều dưỡng toàn quốc lần thứ X. Đến dự về phía Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo; cùng đại diện lãnh đạo các Vụ / Cục thuộc Bộ. Ngoài ra còn có hơn 600 đại biểu đến từ Tổng Hội Y học Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam, Tổ chức JICA, Hội Điều dưỡng Việt Nam, Bệnh viện, Trường Đào tạo Điều dưỡng và hội viên Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên tiêu biểu trên toàn quốc.

Hội nghị Khoa học điều dưỡng lần thứ X diễn ra với chủ đề: “Điều dưỡng Việt Nam đổi mới, chuyên nghiệp, hội nhập và thích ứng”. Hội nghị có 50 bài trình bày tại Hội trường, 31 poster của các nhà khoa học, các báo cáo từ các trường Đại học, các BV. Trong đó có 09 báo cáo của các chuyên gia điều dưỡng quốc tế. Đặc biệt năm nay Hội nghị có một phiên chuyên đề dành cho các báo cáo khoa học của các sinh viên. Các báo cáo tại phiên toàn thể, các phiên chuyên đề và các báo cáo posters là kết quả các đề tài khoa học rất có giá trị, có ý nghĩa thực tiễn cao, cập nhật các tiến bộ trong nước và quốc tế của chuyên ngành Điều dưỡng.

TS. Phạm Văn Tác chủ trì phiên thảo luận toàn thể

 

Thay mặt Lãnh đạo Bộ, phát biểu tại Lễ khai mạc, TS. Phạm Văn Tác đánh giá cao sự đóng góp rất to lớn của đội ngũ Điều dưỡng-Hộ sinh-Kỹ thuật viên Y. Đây là lực lượng có vai trò quan trọng trong thực hiện các mục tiêu của ngành y tế về nâng cao chất lượng Khám chữa bệnh, cũng như đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đặc biệt đội ngũ Điều dưỡng-Hộ sinh-Kỹ thuật viên Y toàn quốc trong thời gian các làn sóng đại dịch Covid-19 vừa qua đã luôn tiên phong trong tuyến đầu chống dịch và đã có những đóng góp to lớn trong kiểm soát, khống chế bệnh dịch trong đó có cả sự hi sinh của một số điều dưỡng.

Bộ Y tế đã ghi nhận và hoan nghênh những đóng góp của Hội Điều dưỡng Việt Nam trong việc phối hợp xây dựng các chính sách, trong nghiên cứu khoa học, đào tạo nâng cao năng lực hội viên, nâng cao vị thế và sự phát triển của nghề điều dưỡng. Với những hoạt động hiệu quả và đóng góp tích cực, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã được Nhà nước tặng Huân chương lao động Hạng III, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế tặng nhiều Bằng khen. Nhiều tập thể và cá nhân của Hội cũng đã được tặng thưởng những danh hiệu cao quý vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong chăm sóc người bệnh và đóng góp xây dựng Hội.

TS. Phạm Văn Tác trao giấy chứng nhận cho các báo cáo viên

 

Tuy nhiên, trong hơn hai năm vừa qua, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguồn nhân lực y tế, sự thiếu hụt nhân lực điều dưỡng đã đến mức đáng báo động cao. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ kiến nghị Chính phủ có các chính sách hỗ trợ kinh phí đào tạo ngành Điều dưỡng, chính sách tuyển dụng, đãi ngộ để giữ chân, thu hút nhân lực trong ngành điều dưỡng.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc: