Hội thảo “Định hướng đổi mới đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng tại Việt Nam”

Cập nhật 25/06/2021 | Lúc 9:47:36

Ngày 25/06/2021, tại Trường Đại học Y tế công cộng đã diễn ra Hội thảo chuyên đề “Định hướng đổi mới đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng tại Việt Nam”, Hội thảo do TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng và GS.TS Hoàng Văn Minh – Hiệu trưởng chủ trì. Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia quốc tế của các Tổ chức Y tế Thế giới, đại diện các Vụ/ Cục của Bộ Y tế, các trường Đại học, Bệnh viện, Viện nghiên cứu, Hội Y tế công cộng Việt Nam, các tổ chức NGÓ; đại diện Sở Y tế, CDC các Tỉnh/ Thành phố; các chuyên gia trong nước, các học viên, sinh viên y học dự phòng và y tế công cộng tại 224 điểm cầu trực tuyến.

Tại buổi Hội thảo các đại biểu đã được nghe các báo cáo Đề xuất về đổi mới đào tạo và sử dụng nhân lực y tế công cộng, bác sĩ y học dự phòng tại Việt Nam; Tham luận của các chuyên gia quốc tế; Thảo luận chung về chính sách, giải pháp đổi mới đào tạo.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, TS. Phạm Văn Tác nêu rõ vai trò của y tế công cộng và y tế dự phòng là rất quan trọng, nhất là trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hiện nay, các hoạt động dự phòng 5k và truy vết, cách ly đã trở thành công cụ làm giảm sự bùng phát dịch, gánh nặng lâm sàng được giảm thiểu và chiến lược này đã dẫn tới thành quả tỷ lệ mắc và tử vong rất thấp ở Việt Nam so với các nước phát triển khác.

Toàn cảnh đầu cầu Trường Đại học Y tế công cộng

 

Kết luận Hội thảo, TS. Tác đánh giá cao các tham luận, góp ý của các chuyên gia và đại biểu về đề xuất các chính sách và các giải pháp tăng cường đổi mới đào tạo nhân lực y học dự phòng và y tế công cộng. Các ý kiến sẽ được Trường Đại học Y tế công cộng tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ, giúp cơ quan quản lý có chiến lược nâng cao hơn nữa vai trò của y tế công cộng và y học dự phòng trong hệ thống Y tế Việt Nam.