Hội thảo góp ý dự thảo Chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ đa khoa

Cập nhật 01/12/2014 | Lúc 2:25:44
Chất lương nhân lực y tế đang là một trong các vấn đề trọng tâm của Bộ Y tế. Sáng ngày 24.11.2014, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo góp ý chuẩn năng  lực cơ bản của bác sĩ đa khoa. Tham dự hội thảo có đại diện của Sở Y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh và tuyến huyện, các trường y trong cả nước và đại diện các Vụ, Cục của Bộ Y tế, đại diện Tổ chức y tế thế giới và HAIVN. GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham dự và có bài phát biểu chỉ đạo.
IMG_0525
Thứ trưởng Lê Quang Cường phát biểu chỉ đạo
Mở đầu cho hội thảo, GS. Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã giới thiệu về sự cần thiết của Chuẩn năng lực cơ bản bác sĩ đa khoa và các nội dung quan trọng của Chuẩn năng lực. Tài liệu này sẽ được sử dụng làm cơ sở để giúp các trường xác định được chuẩn đầu ra cho chương trình đào tạo, giúp cho sinh viên y khoa xác định được mục tiêu và kế hoạch học tập, giúp cho cộng đồng giám sát được chất lượng bác sĩ và giúp cho các nhà quản lý xác định chức năng, nhiệm vụ bác sĩ trong hệ thống y tế.
Các đại biểu đã thảo luận và có các góp ý tập trung vào làm việc theo nhóm, năng lực hành nghề chuyên nghiệp, chỉnh sửa mức độ một số năng lực để phù hợp hơn với trình độ của bác sĩ mới ra trường… Đây là các đóng góp quan trọng, giúp Bộ Y tế và Ban soạn thảo hoàn thiện tài liệu này.
Dự thảo Chuẩn năng lực bác sĩ đa khoa được xây dựng với sự tham gia của các chuyên gia y tế, chuyên gia đào tạo y khoa, các nhà quản lý và sử dụng bác sĩ. Để xây dựng tài liệu này, Ban soạn thảo đã tham khảo các chuẩn năng lực bác sĩ đa khoa của các nước như của Anh, Mỹ, Canada và của Asian và có các chỉnh sửa cho phù hợp với nhiệm vụ của người bác sĩ ở Việt Nam.
Hiện nay toàn quốc đang có 18 cơ sở đào tạo bác sĩ đa khoa và có hai chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa: hệ chính qui 6 năm và hệ liên thông (4 năm – đào tạo từ y sĩ lên). Với sự ra đời của Chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ đa khoa, Bộ Y tế mong đợi các bác sĩ được đào tạo từ bất cứ cơ sở đào tạo nào hay loại chương trình nào ít nhất cũng sẽ phải đạt được mức năng lực tối thiểu theo qui định. Điều này rất quan trọng để góp phần đảm bảo các bác sĩ có thể cung cấp được dịch vụ y tế có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân.