Hội thảo góp ý dự thảo “Hướng dẫn nghiên cứu ứng dụng tế bào và các sản phẩm từ tế bào tại Việt Nam”

Cập nhật 20/09/2020 | Lúc 6:35:56

Ngày 19/09/2020 Bộ Y tế, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo góp ý “Hướng dẫn nghiên cứu ứng dụng tế bào và các sản phẩm từ tế bào tại Việt Nam”. Tham dự cuộc hội thảo có GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, đại diện Bộ Khoa học công nghệ cùng Ban soạn thảo, các Cơ quan, Đơn vị, các Giáo sư, Bác sĩ, các Nhà nghiên cứu, nhà Ứng dụng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Nghiên cứu ứng dụng tế bào và các sản phẩm từ tế bào vào điều trị mang đến những hy vọng lớn trong việc nâng cao sức khỏe con người bằng cách phục hồi chức năng tế bào và cơ quan đã bị phá hủy bởi thoái hóa và những tổn thương khác, tăng cường miễn dịch của cơ thể, mở ra hướng nghiên cứu mới cho việc điều trị nhiều bệnh mạn tính, bệnh hiểm nghèo. Song bên cạnh đó cũng phát sinh nhiều vấn đề gây tranh cãi về xã hội, pháp luật, khoa học và đạo đức, hiệu quả và an toàn của ứng dụng này, như bảo đảm chất lượng tế bào và sản phẩm từ tế bào, việc sử dụng phôi người, nguy cơ/tiềm năng thương mại hóa tế bào và mô người, nguy cơ tạo khối u… Do vậy, cần có những quy định và hướng dẫn chính thức về khoa học cũng như đạo đức đối với lĩnh vực nghiên cứu này. Hiệu quả thực sự của trị liệu tế bào và các sản phẩm phụ thuộc vào chất lượng tế bào và chỉ có thể được khẳng định thông qua các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng được thiết kế chặt chẽ và được triển khai một cách phù hợp.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc 

Trong những năm gần đây ở Việt Nam nhiều tổ chức và cá nhân đã triển khai các phương pháp ứng dụng tế bào, đặc biệt là tế bào gốc trên người, các nghiên cứu ứng dụng tế bào cũng tăng nhanh. Đến nay, nước ta đã có 40 cơ sở tổ chức nghiên cứu ứng dụng tế bào, trong đó có 9 trường đại học, viện nghiên cứu, 28 bệnh viện, viện điều trị và một số công ty tư nhân đã tham gia lĩnh vực này. Nghiên cứu ứng dụng tế bào ở nước ta chủ yếu là thực hiện các đề tài khoa học các cấp. Những năm gần đây đã có nhiều đơn vi, bệnh viện tư nhân chủ động triển khai các nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc vào điều trị một số bệnh mạn tính, bệnh hiếm gặp, hiểm nghèo.

Trong khi đó, chúng ta lại chưa có quy định cụ thể hướng dẫn việc nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc cả về mặt khoa học và đạo đức. Để tạo nền tảng và tiến dần tới hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc tiến hành nghiên cứu ứng dụng tế bào nhằm đảm bảo các nghiên cứu tiến hành tại Việt Nam mang tính khoa học và đạo đức, đảm bảo sự hội nhập cũng như tuân thủ qui định quốc tế trong lĩnh vực này, Bộ Y tế đã tổ chức xây dựng “Hướng dẫn nghiên cứu ứng dụng tế bào và các sản phẩm từ tế bào tại Việt Nam”.

TS, Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo cùng Lãnh đạo Cục chủ trì Hội thảo

Các đại biểu góp ý cho Dự thảo:


TS. Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành KT-KT, Bộ KHCN

 

 

TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng trả lời các ý kiến 

TS. Võ Nhị Hà trình bày các hoạt động 

Một số hình ảnh đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm và làm việc với Bệnh viện đa khoa Tâm Anh: