Hội thảo lấy ý kiến về Chương trình đào tạo liên tục Dược lâm sàng theo NĐ 131/2020/NĐ-CP của cơ sở khám chữa bệnh

Cập nhật 23/11/2021 | Lúc 3:30:52

Ngày 23/11/2021 tại Trường Đại học Dược Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về Chương trình đào tạo liên tục Dược lâm sàng theo NĐ131/NĐ/2020/NĐ-CP Quy định hoạt động Dược lâm sàng của cơ sở khám chữa bệnh. Hội thảo do TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng, GS. Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng, PGS, TS Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đồng chủ trì.

Chương trình đào tạo Dược lâm sàng được xây dựng dựa trên sự phối hợp giữa Trường Đại học Dược Hà Nội và Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam. Ngay khi Nghị định 131/2020/NĐ-CP ra đời Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã tiến hành các bước xây dựng chương trình đào tạo. Qua khảo sát 67 đơn vị và hơn 400 cán bộ y tế, dựa vào năng lực dược sĩ và Dược sĩ lâm sàng, thấy cần có các chương trình đào tạo tạo liên tục nhằm trang bị các nền tảng kiến thức cho cán bộ. Nhằm hoàn thiện Chương trình đào tạo, Hội thảo đã mời các Sở Y tế, Trường đào tạo khối ngành Dược, các Bệnh viện Y học cổ truyền (với 290 điểm cầu) để lấy ý kiến góp ý.

Tại Hội thảo các đại biểu đánh giá cao Chương trình đào tạo liên tục, đây là chương trình hết sức cần thiết, đáp ứng nhu cầu của các đơn vị trên toàn quốc.

Kết luận buổi Hội thảo TS. Phạm Văn Tác nhấn mạnh Dược lý dược lâm sàng là một ngành hết sức quan trọng trong công tác khám chữa bệnh và đánh giá cao quá trình xây dựng Chương trình đào tạo liên tục Dược lâm sàng. Chia sẻ với các đại biểu TS. Tác cho biết chủ trương của Ngành là lấy người bệnh là trung tâm trong mọi hoạt động bệnh viện, do vậy Chương trình đào tạo liên tục nhằm nâng cao năng lực của dược sĩ trong bệnh viện với mong muốn Dược sĩ tham gia nhiều hơn nữa vào công tác khám chữa bệnh. Chương trình đào tạo liên tục sẽ được đánh giá lại và cập nhật sau 1 năm triển khai.

TS. Tác cũng đề nghị Trường Đại học Dược Hà Nội và Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cần khẩn trương tiếp tiếp thu và hoàn thiện Chương trình đào tạo liên tục theo các ý kiến góp ý. Chương trình đào tạo liên tục Dược lâm sàng sẽ được Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng thẩm định ngay sau khi được hoàn thiện. Trong giai đoạn tới, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo sẽ  phối hợp với Trường Đại học Dược Hà Nội, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức các khóa bồi dưỡng giáo viên theo phương pháp dạy học lâm sàng theo Nghị định 111 theo như các đại biểu đề xuất nhằm đảm bảo tính thống nhất và chất lượng cho các khóa đào tạo liên tục trên cả nước.