Hội thảo Phát triển cơ sở dữ liệu đào tạo nhân lực y tế và Hướng dẫn xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp chuyên khoa

Cập nhật 17/03/2022 | Lúc 2:28:23

Ngày 17/3 Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo Phát triển cơ sở dữ liệu đào tạo nhân lực y tế và Hướng dẫn xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp chuyên khoa. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp, do TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Chủ trì. Đến dự Hội thảo còn có Bà Lisa Banks, Trưởng phòng Thương mại và Đầu tư, Đại Sứ Quán Anh tại Hà Nội; Bà Victoria Coker, Trưởng bộ phận Giáo dục và Đào tạo y tế, Bộ Thương mại và Quốc tế Anh (DIT); các chuyên gia quốc tế, đại diện Lãnh đạo các Vụ / Cục và các Trường đại học khối ngành sức khoẻ.

Khung trình độ quốc gia Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2016 và Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học vào tháng 11 năm 2018 đặt ra yêu cầu chuẩn hóa các chương trình đào tạo đại học và sau đại học, trong đó có yêu cầu chuẩn hoá đào tạo chuyên khoa trong lĩnh vực y tế. Để hỗ trợ chuẩn hóa nguồn nhân lực y tế tại Việt Nam và hỗ trợ cho Cục Quản lý Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế hoàn thành các nhiệm vụ chuẩn hóa và quản lý đào tạo chuyên khoa, dự án “Better Health Progrogram – BHP” “Hỗ trợ kỹ thuật thực hiện cải thiện chất lượng đào tạo chuyên khoa trong lĩnh vực sức khoẻ” đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật nhằm chuẩn hoá chất lượng chương trình đào tạo và nâng cao năng lực quản lý đào tạo chuyên khoa trong lĩnh vực sức khoẻ.

Nhóm chuyên gia tư vấn đã đánh giá quy trình phát triển chuẩn năng lực nghề nghiệp ở Việt Nam, các quy định, yêu cầu hiện hành cũng như chương trình giáo dục chuyên khoa hiện có tại Việt Nam. Đánh giá này tập trung vào các vấn đề liên quan đến việc sử dụng phương pháp học tập và đánh giá trong giáo dục chuyên khoa. Dựa trên đánh giá và khuyến nghị của hoạt động, nhóm chuyên gia tư vấn đã tiến hành các các cuộc tham vấn với các chuyên gia quốc tế từ Hội đồng Y khoa Vương quốc Anh (GMC), Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), Các Hội Y học Hoàng gia Vương quốc Anh và các chuyên gia trong nước, đại diện các trường đại học y, bệnh viện và cơ quan quản lý để xây dựng dự thảo Hướng dẫn xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp chuyên khoa tại Việt Nam. Dự thảo hướng dẫn này sẽ được lấy ý kiến rộng rãi từ các chuyên gia quốc tế và trong nước.

Bà Lisa Banks, Trưởng phòng Thương mại và Đầu tư, Đại Sứ Quán Anh tại Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Ngoài ra, để tăng cường bảo vệ sức khoẻ người dân, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ, cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển năng lực cho nhân viên y tế, Hội đồng Y khoa đã được thành lập, Hội đồng sẽ chịu trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam, đồng thời tham gia giám sát, đánh giá việc tuân thủ của người hành nghề. Việc thành lập Hội đồng Y khoa sẽ cải thiện đáng kể quy định và đảm bảo chất lượng giáo dục y khoa tại Việt Nam.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe các bài trình bày của các chuyên gia và diễn giả đến từ Vương Quốc Anh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề: Kết quả đánh giá Xây dựng cơ sở đào tạo nhân lực y tế, Cách thức thu thập và xử lý dữ liệu đào tạo y khoa tại Hội đồng Y khoa quốc gia từ Ông Daniel Smith, Trưởng bộ phận phát triển dữ liệu đào tạo, Hội đồng Y khoa Anh quốc; Sử dụng dữ liệu đào tạo y khoa phục vụ cho hoạch định nguồn nhân lực y tế tại Anh. Dự thảo Hướng dẫn xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp cơ bản cho bác sĩ chuyên khoa

 

Phát biểu tại Hội thảo TS. Phạm Văn Tác trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các đại biểu. Các ý kiến nói trên, cần được nhóm tác giả nghiên cứu bổ xung và chỉnh sửa. Cũng theo TS. Tác cho biết giai đoạn tới Bộ Y tế sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Công An để làm rõ định danh cho cá nhân, việc định danh cũng sẽ được thống nhất trong hệ thống cơ sở dữ liệu. Bộ cơ sở dữ liệu cũng cần đáp ứng được việc xử  lý, lấy dữ liệu linh hoạt; nhằm mục đích đáp ứng, phục vụ hoạch định chính sách cho ngành. TS. Tác cũng đề nghị cần tổ chức thêm Hội thảo để xin ý kiến các chuyên gia, các đơn vị đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực, nhất là các ý kiến góp ý về chiến lược ngày hôm nay cần xin thêm ý kiến trước khi bổ xung chỉnh sửa.

Thay mặt Bộ Y tế, TS. Phạm Văn Tác trân trọng cảm ơn sự phối hợp của Đại sứ quán Vương Quốc Anh, Hiệp hội liên hiệp Anh, Tổ chức FHI 360, dự án Better Health Program, các chuyên gia của các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ Cục trong công tác xây dựng Phát triển cơ sở dữ liệu đào tạo nhân lực y tế và Hướng dẫn xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp chuyên khoa.

Một số hình ảnh các đại biểu, chuyên gia góp ý cho Dự thảo: