Hội thảo tổng kết “Khuyến khích đào tạo và phát triển nhân lực y tế các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu bệnh giai đoạn 2013-2020”

Cập nhật 04/01/2022 | Lúc 4:01:39

Ngày 28/12/2021 tại Bộ Y tế đã diễn ra Hội thảo tổng kết “Khuyến khích đào tạo và phát triển nhân lực y tế các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu bệnh giai đoạn 2013-2020”, Hội thảo do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chủ trì, cùng với đại diện Lãnh đạo các Cục/ Vụ trực thuộc Bộ, các Trưởng, các Bệnh viện trên toàn quốc. Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Qua 8 năm triển khai, thực hiện Đề án, các trường đại học y và các địa phương đã có những chính sách khác nhau trong khuyến khích và phát triển nhân lực y tế chuyên ngành lao, phong, tâm thần, pháp y và giải phẫu bệnh.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe Báo cáo Kết quả nghiên cứu đánh giá triển khai, thực hiện Đề án Khuyến khích đào tạo và phát triển nhân lực y tế các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu bệnh giai đoạn 2013-2020; Báo cáo nhu cầu đào tạo nhân lực y tế thuộc các chuyên ngành khó tuyển và đề xuất giải pháp triển khai Đề án trong giai đoạn 2022-2030; Báo cáo tham luận về thực trạng và đề xuất nhu cầu nhân lực y tế thuộc các chuyên ngành khó tuyển; giải pháp triển khai Đề án trong giai đoạn 2022-2030.

Sau khi nghe các báo cáo và thảo luận, thay mặt Lãnh đạo Bộ, TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đánh giá cao báo cáo của Viện Chiến lược và Chính sách y tế và Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo. TS. Tác đề nghị các đơn vị cần sớm bổ sung các góp ý của các đại biểu hoàn thiện báo cáo; Thống nhất đề xuất với các đại biểu sẽ trình Chính phủ để Đề án tiếp tục thực hiện trong tình hình mới và đưa vào chính sách trong luật khám chữa bệnh. TS. Tác cũng đề nghị các Hội phát huy vai trò và gắn với đào tạo nhằm tận dụng được chất xám của các nhà khoa học.