Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo Bộ Y tế trả lời phỏng vấn về Dự án Bác sỹ trẻ tình nguyện

Cập nhật 09/10/2020 | Lúc 3:11:58

Dự án “Thí điểm đưa Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn” gọi tắt là Dự án “Bác sỹ trẻ tình nguyện” được bắt đầu triển khai từ năm 2013 theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/02/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Dự án do TS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo là Giám đốc Dự án.

TS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo – Giám đốc Dự án

 

Dự án “Bác sỹ trẻ tình nguyện” là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua thời gian thực hiện tuy còn khó khăn nhưng Dự án đã đạt được một số kết quả nhất định. Với số lượng 354 bác sỹ trẻ thuộc 11 chuyên ngành về công tác tại 85 huyện khó khăn thuộc 22 tỉnh Miền núi phía Bắc, miền trung và Tây Nguyên đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới giống như miền xuôi nhằm rút ngắn khoảng cách vùng miền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở, đã đáp ứng được phần nào mong muốn của bà con ở vùng khó khăn.

Đánh giá đây là Dự án có tính nhân văn sâu sắc, là bước đột phá của Ngành Y tế trong việc đào tạo nhân lực y tế là bác sỹ, giúp người dân có thể hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại các vùng khó khăn, Hãng Phim tài liệu và Khoa học trung ương đã thực hiện buổi phỏng vấn Lãnh đạo Bộ Y tế với mong muốn xây dựng một bộ phim tài liệu truyền tải thông tin đến người dân và lãnh đạo vùng khó khăn về việc các bác sỹ trẻ, trình độ chuyên môn cao đang công tác tại cơ sở y tế huyện nghèo, khó khăn, qua đó để người dân biết và đến khám, điều trị ngay tại địa phương, không phải chuyển tuyến, góp phần hướng tới sự bình đẳng trong công tác khám chữa bệnh giữa các vùng miền.

 

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi phỏng vấn:

GS.TS Nguyễn Thanh Long Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế 

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế 

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế