Lễ bàn giao 33 bác sĩ trẻ chuyên khoa cấp I cho khu vực Miền trung, Tây Nguyên

Cập nhật 26/12/2020 | Lúc 5:54:20

Ngày 26/12/2020, tại Trường Đại học Y Dược Huế, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 33 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 11 – Khóa thứ hai được đào tạo cho khu vực Miền trung, Tây Nguyên trong tổng số 354 bác sĩ đã và đang được đào tạo tại 03 Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y- Dược Huế và Trường Đại học Y- Dược Hải Phòng.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án, PGS.TS. Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Giám đốc Dự án cùng đại diện các Vụ/Cục/Bệnh viện trực thuộc Bộ, về phía Trường Đại học Y Dược Huế có GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng, cùng đại diện các Phòng/Ban trong trường, Lãnh đạo các Sở Y tế, UBND, lãnh đạo 17 huyện khó khăn thuộc 07 tỉnh khu vực miền trung, Tây Nguyên.

Tại Lễ bàn giao, 33 bác sỹ trẻ khóa 11 (trong đó có 25 bác sỹ là người dân tộc Ba Na, Thái, Chăm, Pa Cô, Tà Riềng…) thuộc 08 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản, Truyền nhiễm và Răng hàm mặt truyền sẽ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề sẽ tình nguyện công tác về 14 huyện nghèo (…) thuộc 7 tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam Quảng Ngãi, Lâm Đồng và Bình Định. Như vậy với 11 khóa bác sỹ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 244 bác sỹ cho 76 huyện nghèo thuộc 22 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

TS. Phạm Văn Tác phát biểu tại Lễ bàn giao

Phát biểu tại buổi lễ TS. Phạm Văn Tác nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”.

GS. TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế trao bằng tốt nghiệp

Kết thúc năm 2020, hoạt động đào tạo chuyên khoa I cho các bác sỹ trẻ tình nguyện tham gia dự án bằng nguồn Dự án HPET sẽ kết thúc, tuy nhiên Dự án bác sỹ trẻ vẫn tiếp tục triển khai nhằm bảo đảm cung cấp đội ngũ bác sỹ trẻ cho các vùng khó khăn. Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 4359/QĐ-BYT ngày 20/11/2020 về việc sửa đổi một số nội dung của Dự án như chuyển đầu mối triển khai Dự án từ Vụ Tổ chức cán bộ sang Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, vì sau một thời gian triển khai thực hiện, đã được nhận định Dự án 585 chủ yếu tập trung vào đào tạo chuyên môn kỹ thuật, theo hình thức cầm tay chỉ việc cho các bác sỹ trẻ tình nguyện, công việc này gắn với chức năng nhiệm vụ của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, mở rộng đối tượng tham gia là các bác sỹ đào tạo hệ liên thông, tăng độ tuổi tham gia dự án phù hợp với lộ trình nghỉ hưu, quy định thời gian công tác của các bác sỹ trẻ được tuyển dụng tại địa phương. Đây là cột mốc đánh dấu Dự án chuyển sang giai đoạn mới. Để có nguồn kinh phí đào tạo cho các bác sỹ trẻ, Ban quản lý dự án sẽ làm việc với các nhà tài trợ, các Dự án hỗ trợ y tế cơ sở xin hỗ trợ đào tạo bác sỹ trẻ cho các vùng khó khăn đang thiếu bác sỹ (như Quỹ Thiện Tâm của tập đoàn Vingroup, dự kiến hàng năm cam kết sẽ hỗ trợ 50 suất đào tạo bác sỹ theo Dự án 585). Trong thời gian tới, Dự án sẽ cùng với cơ sở đào tạo, nhà tại trợ làm việc với UBND, Sở Y tế các tỉnh có huyện khó khăn thống nhất cơ chế phối hợp, ký hợp đồng và triển khai hoạt động đào tạo Chuyên khoa I cho các bác sỹ trẻ tình nguyện tham gia dự án tại địa phương.

TS. Phạm Văn Tác và PGS. TS. Nguyễn Tuấn Hưng trao Chứng chỉ hành nghề và quà cho bác sĩ trẻ

Đại diện Bác sĩ trẻ tốt nghiệp khóa 11 phát biểu

Cũng tại buổi Lễ, Bộ Y tế, Trường Đại học Y Dược Huế và các cơ sở y tế đã ký kết bàn giao bác sĩ trẻ tình nguyện công tác về 14 huyện nghèo (…) thuộc 7 tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam Quảng Ngãi, Lâm Đồng và Bình Định.

Tin liên quan:

https://m.baochinhphu.vn/Story.aspx?did=418075

https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-ban-giao-them-33-bac-si-tre-ve-cong-tac-tai-7-tinh-mien-trung-va-tay-nguyen-n184722.html

https://vnanet.vn/vi/anh/anh-thoi-su-trong-nuoc-1014/thua-thien–hue-ban-giao-33-bac-sy-chuyen-khoa-i-ve-cong-tac-tai-cac-vung-kho-khan-mien-trung–tay-nguyen-5203708.html

http://baothuathienhue.vn/ban-giao-33-bac-si-thuoc-du-an-dua-bac-si-tre-tinh-nguyen-ve-vung-kho-khan-a95054.html

https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/33-bac-si-tre-tot-nghiep-dh-y-duoc-hue-tinh-nguyen-ve-vung-kho-khan-695GZbxMg.html

https://dantri.com.vn/suc-khoe/33-bac-si-tre-tot-nghiep-tinh-nguyen-ve-vung-sau-20201226153203580.htm

https://m.baomoi.com/33-bac-si-tre-tot-nghiep-dh-y-duoc-hue-tinh-nguyen-ve-vung-kho-khan/c/37460955.epi

https://www.vietnamplus.vn/trao-bang-cho-33-bac-sy-ve-huyen-ngheo-mien-trungtay-nguyen/686465.amp

https://tinhuyquangtri.vn/ban-giao-33-bac-si-tre-tinh-nguyen-ve-vung-kho-khan

https://taichinhdoisong.vn/Home/Details/2e6288df-3d34-4f08-9589-3eb48e16fd09

https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/trao-bang-cho-33-bac-sy-tinh-nguyen-ve-huyen-ngheo-mien-trung-tay-nguyen-20201226171631228.htm