Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kiện toàn Ban Quản lý Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”

Cập nhật 25/11/2020 | Lúc 9:23:41

Ngày 25 tháng 11 năm 2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kiện toàn Ban Quản lý Dự án “Thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”. Tới dự buổi Lễ có Lãnh đạo các Vụ/Cục thuộc Bộ, thành viên Ban quản lý Dự án, các phóng viên báo, đài đưa tin về buổi Lễ.

TS Phạm Văn Tác – Giám đốc Ban Quản lý Dự án

Phát biểu tại Lễ công bố Quyết định, TS Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (KHCN&ĐT), Giám đốc Ban Quản lý Dự án bác sỹ trẻ tình nguyện cho biết “Dự án Thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn, qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội”.

TS. Nguyễn Minh Lợi – Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng phát biểu 

Ông Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án

Trong giai đoạn từ năm 2013 đến nay, bằng nguồn hỗ trợ từ Dự án HPET, Dự án đã tổ chức khai giảng 15 Khóa chuyên khoa cấp 1 cho 354 bác sỹ thuộc 11 chuyên ngành, tình nguyện công tác về 85 huyện khó khăn và tương đương thuộc 22 tỉnh. Dự án đã bàn giao 151 bác sỹ trẻ cho 51 huyện nghèo thuộc 19 tỉnh miền núi phía bắc, miền trung và Tây nguyên. Trong tháng 12/2020 sẽ tổ chức bàn giao 07 khóa còn lại của giai đoạn vừa qua gồm: 02 khóa của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã có kế hoạch bàn giao ngày 03/12/2020; 04 Khóa của Trường đại học Y Hà Nội và 01 Khóa của Trường Đại học Y Dược Huế.
Kết thúc năm 2020, hoạt động đào tạo chuyên khoa I cho các bác sỹ trẻ tình nguyện tham gia dự án bằng nguồn Dự án HPET sẽ kết thúc, tuy nhiên Dự án bác sỹ trẻ vẫn tiếp tục triển khai nhằm bảo đảm cung cấp đội ngũ bác sỹ trẻ cho các vùng khó khăn. Bộ trưởng đã ban hành Quyết định sửa đổi một số nội dung của Dự án như chuyển đầu mối triển khai Dự án từ Vụ Tổ chức cán bộ sang Cục KHCN&ĐT vì sau một thời gian triển khai thực hiện đã được nhận định Dự án 585 chủ yếu tập trung vào đào tạo chuyên môn kỹ thuật, theo hình thức cầm tay chỉ việc cho các bác sỹ trẻ tình nguyện, công việc này gắn với chức năng nhiệm vụ của Cục KHCN&ĐT, mở rộng đối tượng tham gia là các bác sỹ đào tạo hệ liên thông, tăng độ tuổi tham gia dự án phù hợp với lộ trình nghỉ hưu, quy định thời gian công tác của các bác sỹ trẻ được tuyển dụng tại địa phương. Đây là cột mốc đánh dấu Dự án chuyển sang giai đoạn mới. Để có nguồn kinh phí đào tạo cho các bác sỹ trẻ, Ban quản lý dự án sẽ làm việc với các nhà tài trợ, các Dự án hỗ trợ y tế cơ sở xin hỗ trợ đào tạo bác sỹ trẻ cho các vùng khó khăn đang thiếu bác sỹ (như Quỹ Thiện Tâm của tập đoàn Vingroup, dự kiến hàng năm cam kết sẽ hỗ trợ 100 suất đào tạo bác sỹ theo Dự án 585). Trong thời gian tới, Dự án sẽ cùng với cơ sở đào tạo, nhà tại trợ làm việc với UBND, Sở Y tế các tỉnh có huyện khó khăn thống nhất cơ chế phối hợp, ký hợp đồng và triển khai hoạt động đào tạo Chuyên khoa I cho các bác sỹ trẻ tình nguyện tham gia dự án tại địa phương.
Tại Buổi lễ, Lãnh đạo Dự án đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các tập thể, cá nhân liên quan trong việc triển khai có hiệu quả Dự án trong tình hình mới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Quản lý Dự án