Lễ kỉ niệm 130 năm ngày thành lập và Hội nghị khoa học Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh

Cập nhật 27/06/2022 | Lúc 10:13:22

Ngày 24/06/2022 Viện Pasteur Tp Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 130 năm ngày thành lập và Hội nghị khoa học. Đến dự về phía Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo.

Cách đây 130 năm, Viện Pasteur Sài gon, nay là viện Pasteur TP.HCM là viện Pasteur ngoài nước Pháp đầu tiên trên thế giới đã được thành lập. Dù phải trãi qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng các thế hệ của Viện đã xây dựng và phát triển Viện Pasteur TP.HCM thành một trung tâm y tế chuyên sâu, và cơ sở đầu ngành về y tế dự phòng khu vực phía Nam, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Bộ y tế giao cho. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, đất nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe: từ sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm, đến bùng phát các dịch bệnh, gia tăng các vi sinh vật kháng thuốc, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, và đặc biệt là sự xuất hiện các bệnh mới nguyên hiểm có khả năng gây đại dịch như SARS, cúm AH5N1, COVID-19… Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính Phủ, sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của các cơ quan ban ngành, tập thể Viện Pasteur TP.HCM luôn tập trung vào những mũi nhọn nhằm đáp ứng những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách đảm bảo hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, chỉ đạo phòng chống dịch ở phía Nam và trong cả nước. Cùng với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, nhiệt huyết trong công việc, Viện luôn được đầu tư, trang bị máy móc hiện đại, để bắt kịp trình độ trong khu vực và thế giới.

TS. Phạm Văn Tác tặng quà lưu niệm

Nhân dịp lễ kỷ niệm 130 năm thành lập, Viện Pasteur TP.HCM long trọng tổ chức hội nghị khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu khoa học trong phòng chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác”

Hội nghị Khoa Học Viện Pasteur TP.HCM là một trong nhũng hoạt động thường niên của Viện. Đây là một sự kiện quan trọng và là diễn đàn lớn về lĩnh vực y tế dự phòng Khu vực Phía Nam. Đây cũng là dịp để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giữa các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các đơn vị trong và ngoài ngành y tế, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các tổ chức quốc tế có uy tín như: WHO, US-CDC, Đại học Hồng Kông – Trung tâm nghiên cứu Pasteur, Viện truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, Đại Học Melbourne, Quỹ Bill Và Melinda (Hoa Kỳ), để cùng chung tay giải quyết các vấn đề y tế công cộng và y tế dự phòng.

Ngay sau buổi lễ kỷ niệm 130 năm ngày thành lập, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bằng và Công ty Cổ phần Y Dược Phacogen.

 

TS. Phạm Văn Tác chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác