Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn Bộ Y tế thăm người tình nguyện tiêm thử nghiệm Vắc xin

Cập nhật 20/12/2020 | Lúc 12:57:57

Chiều 20-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu cùng Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, TS. Phạm Văn Tác – Cục trưởng, TS. Nguyễn Ngô Quang Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã tới thăm hỏi, trò chuyện, động viên 3 tình nguyện viên là những người đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 đang theo dõi sức khỏe tại Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự (Học viện Quân y). Tại đây, Phó thủ tướng đã trò chuyện, động viên và gửi lời cảm ơn các tình nguyện viên trước tinh thần và sự cống hiến tâm sức cho đợt thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19.

Sau khi hỏi thăm sức khoẻ ba tình nguyện viên, Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn sâu sắc về hành động nhân văn, dũng cảm của những bạn trẻ đã tình nguyện tiêm vắc-xin mới để góp phần ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Hiện sức khoẻ của ba tình nguyện viên đều ổn định. Hôm nay họ hết 72 giờ theo dõi sau tiêm tại Học viện Quân y và sẽ trở về nơi ở tiếp tục được theo dõi sức khoẻ bởi các y bác sĩ.

TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng thăm hỏi người tình nguyện

Sau khi thăm các tình nguyện viên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm và làm việc với Học viện Quân y. Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng đã nghe lãnh đạo Học viện Quân y báo cáo về Học viện và tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19; nghe lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện công ty Nanogen báo cáo công tác đầu tư nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin

Làm việc với Học viện Quân y, đơn vị thực hiện thử nghiệm lâm sàng sản phẩm vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý: “Tôi hoan nghênh Học viện Quân y đã rất nỗ lực. Lúc đầu có 4 đơn vị sản xuất vaccine Covid 19, đến nay Nanogen vượt lên trước và 1 đơn vị chậm lại. Sản xuất vaccine với tinh thần khẩn trương nhất, nhưng phải an toàn. Đây không chỉ là niềm tự hào dân tộc. Các bên cần tiếp tục thúc đẩy quá trình thử nghiệm khẩn trương, an toàn và tính đến các bước tiếp theo”.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu đơn vị sản xuất chuẩn bị sẵn sàng các phương án để có thể nâng cao công suất trong trường hợp vaccine được thử nghiệm thành công. Đồng thời cho rằng, Học viện Quân y cần được xây dựng Trung tâm nghiên cứu phát triển vaccine phòng chống các bệnh mới nổi và tối nguy hiểm, trong đó có phòng an toàn sinh học cấp 3 trở lên, góp phần hoàn thiện mạng lưới hệ thống quản lý vaccine, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, thảm họa liên quan đến sức khỏe con người trong tương lai.

“Chúng ta mong muốn sớm sản xuất được vaccine Covid-19. Dù mua được vaccine từ nước ngoài thì vẫn cần đẩy mạnh sản xuất vaccine trong nước. Việt Nam không đủ tiền mua vaccine cho hết toàn dân, vì nhà sản xuất không đủ để cung cấp cho mình nên đẩy mạnh sản xuất trong nước. Ngay bây giờ phải chú trọng các biện pháp phòng chống dịch, toàn dân phải vào cuộc thực hiện như chúng ta đã làm tốt trong thời gian qua”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Ngô Quang trả lời về tính an toàn khi tiêm thử nghiệm

 

Phó thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Học viện Quân y đó là cần đưa nội dung giáo dục y học khẩn cấp và thảm họa, y học quân sự vào chương trình giáo dục Quốc phòng, an ninh trong khối ngành sức khỏe; giao cho Học viện Quân y chủ trì và các đơn vị của Bộ Y tế phối hợp để làm chương trình này đưa vào chương trình giáo dục quốc phòng.