Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai Dự án Bác sỹ trẻ tình nguyện, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Cập nhật 09/06/2021 | Lúc 10:15:35

Ngày 08/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 891/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đối với tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Dự án Bác sỹ trẻ tình nguyện, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

Dự án “Thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” – Dự án 585 được Bộ Y tế xây dựng và triển khai từ năm 2013 với mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực y tế là bác sĩ đầy đủ về số lượng, đáp ứng được chất lượng cho vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, ưu tiên các huyện khó khăn và tương đương nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở. Trong giai đoạn 2013-2020, Dự án đã xây dựng mới chương trình đào tạo thuộc 11 chuyên ngành Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Truyền nhiễm, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Y học cổ truyền và Răng hàm mặt bảo đảm chất lượng đầu ra cho các bác sỹ sau khi tốt nghiệp có thể độc lập xử lý các kỹ thuật theo chuyên ngành tại các huyện khó khăn; Đã tuyển dụng/ tiếp nhận 354 bác sỹ là viên chức các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và viên chức tại các cơ sở Y tế tại các huyện khó khăn, từ đó tổ chức 15 khóa đào tạo bác sỹ chuyên khoa I theo hướng cầm tay chỉ việc, 1 thầy kèm 1 trò cho 354 bác sỹ trên. Hiện tại các bác sỹ đã tốt nghiệp Chuyên khoa cấp I, được cấp Chứng chỉ hành nghề về công tác tại 85 huyện khó khăn thuộc 22 tỉnh Miền núi phía bắc, Miền trung và Tây Nguyên.

Sau khi được bàn giao cho các huyện khó khăn, với những kiến thức được đào tạo, các bác sỹ trẻ Dự án 585 đã phần nào làm thay đổi bộ mặt công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện. Các bác sỹ thực hiện được hầu hết các kỹ thuật theo phân tuyến kỹ thuật dành cho tuyến huyện, các kỹ thuật theo chương trình đào tạo đặc biệt của dự án 585. Ngoài ra các bác sỹ còn chuyển giao, triển khai các kỹ thuật mới mà trước đây cơ sở y tế tuyến huyện chưa triển khai được. Tiêu biểu là bác sỹ Nguyễn Chiến Quyết, chuyên ngành Ngoại, là viên chức Bệnh viện Bạch Mai, công tác tại BVĐK huyện Bắc Hà, Lào Cai sau 36 tháng công tác đã thực hiện gần 1200 ca phẫu thuật, trong 1/3 số ca là phẫu thuật nội soi. Với những nỗ lực của bản thân, Bác sỹ Nguyễn Chiến Quyết đã được bình chọn là 1 trong 10 bác sỹ trẻ tiêu biểu năm 2018; Bác sỹ Nguyễn Văn Hiếu, chuyên ngành Nhi khoa, là viên chức Bệnh viện Nhi Trung ương, tình nguyện công tác tại TTYT Mường Nhé, Điện Biên sau 36 tháng công tác tại huyện nghèo ngoài việc tham gia khám bệnh chữa bệnh chuyên khoa Nhi, Bác sỹ Hiếu còn tham gia các chuyên khoa khác như Nội, Gây mê hối sức, hồi sức cấp cứu…, có những thời điểm bác sỹ Hiếu phụ trách 40-60% chuyên môn của đơn vị. Với những thành tích của bản thân, năm 2017 bác sỹ trẻ Nguyễn Văn Hiếu đã được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Ngoài ra còn có nhiều bác sỹ tiêu biểu ở các chuyên ngành khác cũng được Cấp ủy lãnh đạo UBND huyện, bệnh viện huyện tin tưởng, đồng nghiệp ngưỡng mộ, người dân tin yêu

Với những kết quả đã đạt được, các bác sỹ trẻ nói riêng và Dự án 585 nói chung đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và người dân ghi nhận.

Ngày 08/6/2021 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 891/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ đối với tập thể và cá nhân. Cụ thể:

I. Tập thể:

  • Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế

II. Cá nhân:

  1. TS.BS Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585
  2. PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Giám đốc Dự án 585

Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Dự án Bác sỹ trẻ tình nguyện, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trước đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã có các Quyết định tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể gồm Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, Trường Đại học Y – Dược Huế; Các cá nhân gồm GS.TS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội; BSCK1 Nguyễn Chiến Quyết, Bệnh viện đa khoa Bắc Hà, tỉnh Lào Cai và BS Nguyễn Văn Hiếu, Trung tâm Y tế Mường Nhé, Điện Biên vì những thành tích xuất sắc trong việc triển khai Dự án Bác sỹ trẻ tình nguyện giai đoạn 2013-2018, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngoài ra Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có các Quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 20 tập thể và 70 cá nhân đã có thành tích trong triển khai, thực hiện Dự án Bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn.

TS.BS Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 thừa ủy quyền của Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương, của Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho BSCK1 Nguyễn Chiến Quyết