Tọa đàm, khớp cung cầu, tiếp nhận bác sỹ trẻ tại các huyện khó khăn các tỉnh Miền trung

Cập nhật 09/12/2022 | Lúc 4:14:59

Ngày 07/12/2022, tại Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Ban Quản lý dự án 585 tổ chức buổi tọa đàm, khớp cung cầu, tiếp nhận bác sỹ trẻ tại các huyện khó khăn thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Đến dự và chỉ đạo Hội nghị về phía Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585, TS. Nguyễn Văn Quân, Phó Cục trưởng Cục KHCN&ĐT, Phó Giám đốc Dự án 585, TS. Nguyễn Thế Hiển, chuyên viên chính Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Điều phối viên Dự án, các đồng chí trong BQLDA. Về phía trường Đại học Y Dược, Đại học Huế có PGS. TS. Hoàng Bùi Bảo, Phó Hiệu trưởng;, về phía Sở Y tế các tỉnh có BS CKII. Hà Lâm Chi, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, BS CKII. Hoàng Trọng Quý, Phó Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên Huế, BS CKII. Đinh Viễn Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cùng lãnh đạo các Trung tâm Y tế/ bệnh viện các huyện khó khăn, biên giới thuộc 03 tỉnh, đặc biệt có sự tham gia của các bác sỹ đủ điều kiện tham gia Dự án

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Phạm Văn Tác, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 cho biết Dự án bác sỹ trẻ đã được Bộ Y tế triển khai từ năm 2013. trong giai đoạn 1, Dự án đã đào tạo và bàn giao được 354 bác sỹ cho các huyện khó khăn khu vực miền núi phía Bắc, miền trung và Tây Nguyên. Các bác sỹ sau khi đươc bàn giao, với trình độ chuyên môn cao, cùng với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bác sỹ đã triển khai được các kỹ thuật đã được đào tạo ngay tại tuyến huyện, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân vùng khó khăn đặc biệt là trong đợt dịch COVID-19 vừa qua. Bắt đầu từ năm 2021, bằng sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm, Dự án đang đào tạo 150 bác sỹ và sẽ tiếp tục khớp cung – cầu 200 chỉ tiêu bác sỹ trong năm 2023.

TS. Phạm Văn Tác, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 phát biểu tại Hội nghị

 

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo các Sở Y tế cho biết rất quan tâm đến Dự án 585 vì cách tiếp cận của Dự án rất nhân văn, mang lại nhiều lợi ích cho các huyện khó khăn, giúp các huyện đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cao Trong giai đoạn này với sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm Lãnh đạo các Sở Y tế rất mong muốn Dự án hỗ trợ, đào tạo thêm nhiều bác sỹ có trình độ chuyên môn cao để làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân tại địa phương.

Chia sẻ một số thông tin trong quá trình đào tạo bác sỹ 585 giai đoạn trước, PGS.TS. Hoàng Bùi Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế cho biết nhà trường rất vinh dự và may mắn khi được Bộ Y tế lựa chọn và giao nhiệm vụ đào tạo 02 khóa bác sỹ 585 với tổng số 60 bác sỹ cho các huyện khó khăn thuộc các tỉnh Miền trung, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Trong năm 2022, nhà trường tiếp tục được Bộ Y tế giao nhiêm vụ đào tạo 30 bác sỹ cho các tỉnh Miền trung, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Trong quá trình đào tạo các Thầy cô được phân công hướng dẫn bác sỹ trẻ luôn truyền đạt kiến thức, kỹ năng cho các bác sỹ trẻ, bảo đảm đầu ra như cam kết với Dự án. Trong giai đoạn mới, Trường Đại học Y Dược Huế rất tự hào khi được Bộ Y tế chọn mặt, gửi vàng tiếp tục đào tạo bác sỹ 585 cho các tỉnh miền trung, Tây nguyên.

PGS. TS. Hoàng Bùi Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế phát biểu tại Hội nghị

 

Kết luận buổi làm việc, TS. Phạm Văn Tác, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế các tỉnh Miền trung trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19 vừa qua. Về hoạt động khớp cung cầu bác sỹ 585, đối với tỉnh Quảng Trị ưu tiên 05 bác sỹ chuyên ngànhHồi sức cấp cứu, Ngoại khoa cho TTYT huyện Đắc rông, chuyên ngành NGoại, Nhi và Hồi sức cấp cứu cho TTYT huyện HƯớng Hóa; đối với tỉnh Thừa Thiên Huế ưu tiên 03 bác sỹ chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, Ngoại và Nhi cho TTYT huyện A Lưới; Đối với tỉnh Quảng Bình ưu tiên 08 bác sỹ chuyên ngành Nhi và Nội cho BVĐK huyện Minh Hóa, chuyên ngành Ngoai và Chẩn đoán hình ảnh cho BVĐK huyện Quảng Ninh., chuyên ngành Nội và Gây mê hồi sức cho BVĐK Bố Trạch, chuyên ngành Ngoại và Nội cho BVĐK Tuyên Hóa Sau khi khớp cung cầu, đề nghị các tỉnh sớm hoàn thiện hồ sơ, có công văn gửi Bộ Y tế để triển khai các bước tiếp theo. Đối với Trường Đại học Y Dược Huế cần bố trí ký túc xá của Trường hoặc phối hợp với các bệnh viện thực hành như Bệnh viện Trung ương Huế bố trí chỗ ở cho bác sỹ 585 ngay trong bệnh viện để bác sỹ có điều kiện học tập tốt nhất.

Trước đó nhân dịp kỷ niệm Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022), 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân đoàn công tác đã đến dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị, tri ân các thương binh liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Một số hình ảnh: