Tọa đàm, khớp cung cầu, tiếp nhận bác sỹ trẻ tham gia Dự án đợt 2 tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định

Cập nhật 14/01/2022 | Lúc 7:35:00

Sáng ngày 13/01/2022, tại Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Ban Quản lý dự án 585 tổ chức buổi tọa đàm, khớp cung cầu, tiếp nhận bác sỹ trẻ tại các huyện khó khăn thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị về phía Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585, TS. Nguyễn Thế Hiển, chuyên viên chính Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Điều phối viên Dự án, các đồng chí trong BQLDA. Về phía trường Đại học Y Dược, Đại học Huế có PGS. TS. Hoàng Bùi Bảo, Phó Hiệu trưởng, về phía Sở Y tế các tỉnh có BSCKII. Dương Ngọc Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, BSSKI, Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, BSCKII Hà Anh Thạch, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế Bình Định, cùng lãnh đạo 10 Trung tâm Y tế các huyện khó khăn thuộc 03 tỉnh, đặc biệt có sự tham gia của các bác sỹ đủ điều kiện tham gia Dự án

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Phạm Văn Tác, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 cho biết Dự án bác sỹ trẻ đã được Bộ Y tế triển khai từ năm 2013. Đến nay Dự án đã đào tạo và bàn giao được 354 bác sỹ cho 82 huyện khó khăn thuộc 22 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, miền trung và Tây Nguyên. Đối với 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định, Dự án đã đào tạo tổng số 35 bác sỹ cho các huyện khó khăn thuộc 03 tỉnh . Các bác sỹ sau khi tốt nghiệp, được bàn giao cho các huyện khó khăn với tay nghề vững vàng, các bác sỹ 585 đã triển khai cơ bản được những kỹ thuật theo phân tuyến, đồng thời còn chuyển giao được một số kỹ thuật mới cho đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân tại địa phương. Trong năm 2022, bằng sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm, Dự án sẽ khớp cung – cầu và đào tạo 30 bác sỹ cho các huyện khó khăn các tỉnh Miền trung và Tây Nguyên tại trường Đại học Y Dược Huế và hy vọng đến năm 2030 sẽ đào tạo được nhiều bác sĩ giỏi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các vùng khó khăn trên toàn quốc.

TS. Phạm Văn Tác, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 phát biểu tại Hội nghị

 

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo các Sở Y tế cho biết rất quan tâm đến Dự án 585 vì cách tiếp cận của Dự án rất nhân văn, mang lại nhiều lợi ích cho các huyện khó khăn, giúp các huyện đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ có chất lượng cao Trong giai đoạn này với sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm Lãnh đạo các Sở Y tế rất mong muốn Dự án hỗ trợ, đào tạo thêm nhiều bác sỹ có trình độ chuyên môn cao để làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân tại địa phương

Ngoài ra lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam còn đề xuất sử dụng ngân sách của tỉnh để đào tạo các bác sỹ trẻ theo mô hình của Dự án 585 cho các huyện khó khăn.

Chia sẻ một số thông tin trong quá trình đào tạo bác sỹ 585 giai đoạn trước, PGS.TS. Hoàng Bùi Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế cho biết nhà trường rất vinh dự và vinh dự khi được Bộ Y tế lựa chọn và giao nhiệm vụ đào tạo 02 khóa bác sỹ 585 với tổng số 60 bác sỹ cho các huyện khó khăn thuộc các tỉnh Miền trung, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ trong giai đoạn trước. Trong quá trình đào tạo các Thầy cô được phân công hướng dẫn bác sỹ trẻ luôn truyền đạt kiến thức, kỹ năng cho các bác sỹ trẻ, bảo đảm đầu ra như cam kết với Dự án. Sau 02 năm ra trường học viên làm tốt được các kỹ năng của chuyên ngành yêu cầu. Sau khi học viên ra trường sẽ có sự kết nối với giảng viên về mặt chuyên môn đảm bảo hỗ trợ tốt nhât cho các học viên hành nghề.

PGS. TS. Hoàng Bùi Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế phát biểu tại Hội nghị

 

Kết luận buổi làm việc, TS. Phạm Văn Tác, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế 03 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19 vừa qua, đồng thời chia sẻ về tình hình khó khăn chung với các vùng khó khăn và các tuyến y tế cơ sở của các tỉnh.Đối với Dự án 585 sẽ tiếp tục được được Quỹ Thiện Tâm, thuộc Tập đoàn Vingroup tài trợ đến năm 2030 trên cơ sở nhu cầu mà các các địa phương đề xuất đào tạo. Về hoạt động khớp cung cầu bác sỹ 585, đối với tỉnh Bình Định ưu tiên 0 bác sỹ chuyên ngành Sản phụ khoa, Hồi sức cấp cứu và Gây mê hồi sức cho lần lượt cho TTYT các huyện Vân Canh, An Lão và Vĩnh Thạnh; đối với tỉnh Quảng Nam ưu tiên 03 bác sỹ các chuyên ngành Ngoại và phụ sản lần lượt cho TTYT huyện Phước Sơn, Đông Giang và Nam Giang; Đối với tỉnh Quảng Ngãi, ưu tiên 04 bác sỹ các chuyên ngành Truyền nhiễm, Hồi sức cấp cứu, Y học cổ truyền và Ngoại khoa lần lượt cho TTYT các huyện Sơn Tây, Sơn Hà, Minh Long và Ba Tơ, tuy nhiên cần ưu tiên, đào tạo bác sỹ cho TTYT huyện đảo Lý Sơn. Sau khi khớp cung cầu, đề nghị các tỉnh sớm hoàn thiện hồ sơ, có công văn gửi Bộ Y tế để tổ chức Lễ khai giảng cho các bác sỹ này.