Trường Đại học Dược Hà Nội định hướng phát triển là Trường Đại học nghiên cứu kết hợp thực hành nghề nghiệp

Cập nhật 21/10/2021 | Lúc 9:34:58

Ngày 21/10/2021, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo do TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng, PGS. TS Nguyễn Vũ Trung – Phó Cục trưởng cùng các chuyên viên đã đến làm việc với Trường Đại học Dược Hà Nội về công tác đào tạo. Về phía nhà trường có sự tham dự của GS. TS Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng cùng ban lãnh đạo nhà trường.

Tại buổi làm việc, GS. TS Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng thay mặt nhà trường đã báo cáo các kết quả đạt được của nhà trường trong thời gian vừa qua. Theo Giáo sư năm học 2020 – 2021 trường đã thực hiện tốt công tác tuyển sinh, tiến trình dạy – học, thi, xét tốt nghiệp, đẩy mạnh công tác đánh giá kết thúc các học phần bằng hình thức trắc nghiệm khách quan trên máy tính. Rà soát, cập nhật chương trình đại học ngành Hóa Dược và ngành Dược học hệ chính quy theo 5 định hướng chuyên ngành: Công nghiệp dược, Dược lâm sàng, Quản lý kinh tế Dược, Đảm bảo chất lượng thuốc, Dược liệu – Dược cổ truyền. Hiện nhà trường mới mở 02 mã ngành đào tạo mới là Cử nhân hóa học và Cử nhân Công nghệ sinh học (tuyển sinh từ năm 2022).

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Về công tác nghiên cứu khoa học, đến tháng 7/2021 nhà trường đang quản lý và thực hiện 30 đề tài cấp quốc gia, Bộ, Sở, Trường và Hợp đồng dịch vụ khoa học công nghệ, đối với hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên trường đã tổ chức tham dự Giải thưởng Khoa học công nghệ dành cho sinh viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức và đạt 01 giải nhất, 01 giải ba.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Phạm Văn Tác đánh giá cao hoạt động đào tạo, nghiên của khoa học của trường ĐH Dược Hà Nội trong thời gian qua với 70 bài báo quốc tế, nhiều sản phâm khoa học chất lượng cao; Số sinh viên tốt nghiệp luôn có việc làm tỷ lệ cao như vậy chất lượng đào tạo của nhà trường đã được khẳng định. Trong phòng chống dịch Covid 19 theo lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế nhà trường đã cử 62 thầy cô và sinh viên tham gia. Để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và vị thế là đơn vị đầu ngành trong đào tạo lĩnh vực Dược, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo ủng hộ định hướng phát triển của nhà trường là Trường Đại học nghiên cứu kết hợp thực hành nghề nghiệp, tuy nhiên nhà trường cần xây dựng và cập nhật chương trình đào tạo bám sát hơn nữa thực tiễn, tăng cường đào tạo sau đại học theo hướng chất lượng cao.

Đối với công tác nghiên cứu khoa học, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo cũng ủng hộ định hướng nghiên cứu: thuốc mới, thuốc phát triển từ dược liệu và thuốc có sản phẩm sinh học; trong đó kết hợp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ sở nghiên cứu sản phẩm dịch vụ để đưa các sản phẩm phát triển theo định hướng thương mại hóa. Tuy nhiên, nhà trường cũng cần tăng cường hơn nữa hợp tác quốc tế trong đào tạo nghiên cứu khoa học, xác định và đặt mục tiêu cho nhà trường.

Cũng nhân dịp làm việc với nhà trường, TS. Phạm Văn Tác đã có lẵng hoa chúc mừng GS. TS Nguyễn Hải Nam mới được phân công đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội từ ngày 21/07/2021.