Khai giảng Lớp tập huấn cho giảng viên giảng dạy chương trình đào tạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Cập nhật 02/06/2021 | Lúc 7:43:11

Ngày 02/06/2021 Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật Hòa Kỳ đã tiến hành tổ chức tổ chức khóa tập huấn ToT “Cập nhật kiến thức và kỹ năng phòng chống COVID-19” cho giảng viên các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe. Khóa đào tạo được tổ chức qua hình thức online  với 412 điểm cầu, với sự tham dự của 698 giảng viên của 95 cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe. Lớp tập huấn giúp tăng cường cho cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên về phòng chống dịch COVID-19, các nội dung về tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; lấy mẫu và xét nghiệm; chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo.

Tham gia giảng dạy khóa đào tạo là các giảng viên có kinh nghiệm thực tiễn tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt nam, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, để nâng cao kiến thức, chuẩn bị nhân lực sẵn sàng hỗ trợ, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã tổ chức khóa “Đào tạo giảng viên giảng dạy chương trình đào tạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho sinh viên năm cuối khối ngành sức khỏe”. Kết quả: có 260 giảng viên được tập huấn (gồm: 24 cơ sở giáo dục đại học và 56 cơ sở giáo dục nghề nghiệp). Dựa trên nòng cốt là các giảng viên lớp TOT, các sinh viên khối ngành sức khỏe trên cả nước đã được cập nhật những kiến thức phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các giảng viên tại điểm cầu Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo

 

Ngoài ra, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo cũng đã xây dựng và ban hành cuốn tài liệu “Hướng dẫn cơ bản trong phòng, chống dịch bệnh viên đường hô hấp cấp (COVID-19)”. Cục đã chuyển tài liệu hướng dẫn đến tất cả các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe để triển khai tập huấn cho cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Từ ngày 21-26/8/2020, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo tổ chức tiếp 03 khóa đào tạo trực tuyến “Cập nhật kiến thức về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho 241 giảng viên giảng dạy chương trình đào tạo phòng, chống COVID-19 cho sinh viên năm cuối khối ngành sức khỏe” (cho 24 cơ sở giáo dục đại học và 56 cơ sở giáo dục nghề nghiệp).

Ngoài ra, Cục cũng đã xây dựng dự án hỗ trợ Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh đào tạo, tập huấn cho 1800 cán bộ, giảng viên, sinh viên năm cuối trong việc phòng chống dịch bệnh và phòng chống nhiễm khuẩn cho 06 Trường Đại học: Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y Dược Huế, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên. Hỗ trợ Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đào tạo, tập huấn cho 1200 sinh viên năm cuối của 04 Trường Đại học: Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.

Trên cơ sở các kiến thức kỹ năng đã được đào tạo, khi đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại, ngày 27/5, ngay ngày đầu tiên kêu gọi của Bộ Y tế, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã điều động các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh với số lượng tình nguyện viên là 375 người và có gần 2.000 cán bộ, sinh viên thuộc 15 trường Đại học và Cao đẳng Y Dược đang tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên – Huế, Điện Biên, Bệnh viện K và trợ giúp Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) trong việc thực hiện theo dõi, đánh giá và báo cáo diễn biến dịch theo các tỉnh. Ngoài ra có gần 24.000 cán bộ, giảng viên, sinh viên khối ngành sức khỏe đăng ký tình nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 khi được huy động.

TS. Phạm Văn Tác cho biết đến thời điểm hiện tại có 3.672 cán bộ, giảng viên và sinh viên đang hỗ trợ 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh chống dịch

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng mong muốn với những kiến thức đã được đào tạo từ khóa đào tạo trước và những nội dung được cập nhật tại Lớp tập huấn lần này, mong rằng đội ngũ cán bộ giảng viên, sinh viên khi được huy động tham gia chống dịch sẽ được trang bị kiến thức đầy đủ, cập nhật giúp công tác hỗ trợ chống dịch đạt hiệu quả cao nhất nhưng cũng đảm bảo an toàn cho bản thân mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên khi tham gia chống dịch.

Tài liệu lớp tập huấn: http://asttmoh.vn/bai-giang-cua-cac-giang-vien-lop-tot/